Sản xuất hóa chất, phân bón bị tăng chi phí dưới 7% khi giá điện tăng

Theo tin từ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), căn cứ theo Bảng giá bán điện vừa được Bộ Công Thương công bố tại Quyết định 2256/QĐ-BCT ngày 12/3 sẽ điều chỉnh tăng giá điện lên 7,5% kể từ ngày 16/3 sẽ tác động trực tiếp và gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp thành viên thuộc Vinachem.


Quyết định tăng giá điện khiến các doanh nghiệp ngành phân bón - hóa chất phải chịu tăng chi phí sản xuất và bị đội giá thành sản phẩm.


Một trong những lãnh đạo cấp cao thuộc Vinachem cho biết, khối sản xuất hóa chất cơ bản và khí công nghiệp sẽ chịu tác động mạnh nhất. Nếu điện tăng giá lên 75%, ngành sản xuất khí công nghiệp như ôxy hay nitơ sẽ chịu tăng chi phí lên 7%. Một số hóa chất cơ bản như sút, phốt pho vàng và clo sẽ bị tăng chi phí sản xuất lần lượt là 4% và 7%. Ít chịu ảnh hưởng hơn là nhóm ngành khai thác và tuyển khoáng như apatít chỉ tăng chi phí lên 1,5%. Đặc biệt, sản xuất phân bón sẽ tăng chi phí từ 0,3% đến 1,5%.


Quyết định tăng giá điện cũng như một số khó khăn, vướng mắc còn tồn tại như quy định về miễn thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón đang khiến các doanh nghiệp ngành phân bón - hóa chất phải chịu tăng chi phí sản xuất và bị đội giá thành sản phẩm. Để thích ứng với tình hình mới và từng bước tháo gỡ khó khăn, Vinachem chủ trương hướng tới các giải pháp như tiết giảm chi phí nguyên nhiên liệu; tăng cường đầu tư công nghệ để nâng cao năng suất lao động; hợp lý hóa và cải tiến các khâu sản xuất…


Thạch Huê

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản