Sản lượng thóc của Indonesia giảm

Cơ quan Thống kê Quốc gia Indonesia (BPS) cảnh báo chính phủ nước này sẽ phải đối mặt với thách thức lớn trong việc hoàn thành mục tiêu tự cung tự cấp lương thực vào năm 2018, do sản lượng thóc của quốc đảo được dự báo sẽ giảm trong năm nay và năm tới.

Theo BPS, sản lượng thóc niên vụ năm nay của Indonesia dự kiến sẽ giảm 0,94%, tương đương 670.000 tấn so với niên vụ năm ngoái do khô hạn xảy ra tại một số khu vực trồng lúa chủ chốt và lũ lụt ở một số vùng sản xuất lương thực khác. Trong đó, bị ảnh hưởng nhiều nhất vì điều kiện thời tiết không thuận lợi và thiên tai là các tỉnh Trung Java, Tây Java, Nam Sumatra, Bắc Sumatra và Tây Nusa Tenggara.

Trước đó, Quyền Tổng vụ trưởng Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp Indonesia, ông Haryono cho rằng sự giảm sút sản lượng thóc sẽ không đáng ngại, bởi Bộ Nông nghiệp Indonesia ngay từ tháng 7 đã có sự chuẩn bị ứng phó khi có dự báo El Nino có thể làm giảm 1,98% sản lượng lương thực, song hiện tượng thời tiết cực đoan đã không xảy ra và Indonesia cũng chưa cần tăng nhập khẩu gạo.

Tuy nhiên, BPS vẫn lưu ý rằng sản lượng lúa gạo giảm sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung, đẩy giá gạo tăng và đây là một động thái cần hết sức quan tâm, bởi Indonesia - với dân số 250 triệu người hiện nay - là quốc gia tiêu thụ gạo cao nhất thế giới ở mức 137 kg/người/năm.


Việt Tú
(P/v TTXVN tại Indonesia)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản