Indonesia sẽ nhập 200.000 tấn gạo của Việt Nam

Ngày 23/9, tại trụ sở Văn phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN) ở Jakarta, đại diện Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) và Cơ quan Hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) đã ký thỏa thuận Bulog nhập khẩu 200.000 tấn gạo của Việt Nam.

Bốc xếp gạo xuất khẩu tại cảng Sài Gòn. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN

Buổi ký kết thỏa thuận trên thuộc khuôn khổ chuyến thăm của đoàn công tác Việt Nam làm việc tại Indonesia do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu tham dự buổi giao thương giữa doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nông sản, lúa gạo của hai nước.

Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 100 đại biểu đến từ 9 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh xuất khẩu nông sản, lúa gạo và hơn 20 doanh nghiệp cùng các cơ quan liên quan của Indonesia.

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam khảo sát tìm hiểu thực tế thị trường, các cơ chế, chính sách quản lý liên quan của Indonesia, đồng thời giới thiệu, quảng bá năng lực sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng nông sản, lúa gạo của Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Indonesia hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á. Năm 2013 tổng kim ngạch hai chiều giữa hai nước đạt trên 4,8 tỷ USD, tăng 4,8% so với năm 2012. Trong 8 tháng đầu năm nay, con số này đã đạt 3,3 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lãnh đạo hai nước đã nhất trí nâng quan hệ Việt Nam-Indonesia lên tầm đối tác chiến lược, trong đó đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD vào năm 2015 và 10 tỷ USD vào năm 2018.

Theo Thứ trưởng Trần Tuấn Anh, hai bên đã thống nhất nhiều nội dung hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước một cách hiệu quả, thực chất và sâu rộng hơn nữa.

Trước hết, trong sản xuất và trao đổi hàng hóa, hai bên sẽ tích cực thực hiện hiệu quả các bản thỏa thuận, ghi nhớ về thương mại trên các lĩnh vực, trong đó có hợp tác về thương mại gạo, nông sản, thủy sản.

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam và Indonesia sẽ tăng cường hơn nữa công tác rà soát các cơ chế, chính sách liên quan, nhất là các biện pháp phòng vệ thương mại, hàng rào kỹ thuật để tạo điều kiện thúc đẩy giao lưu hàng hóa giữa hai nước phù hợp với điều kiện của mỗi bên và các cam kết quốc tế mà hai bên tham gia.

Chuyến thăm của đoàn công tác Việt Nam do Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Hiệp hội Lương thực Việt Nam, đến Indonesia gặp gỡ và làm việc với Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp và các cơ quan hữu quan nước chủ nhà nhằm thúc đẩy quan hệ thuơng mại giữa hai nước và hiện thực hóa quan điểm, định huớng chiến lược, hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Indonesia (1955-2015).

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 22/9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Bayu Krisnamurthy.

Hai bên thống nhất cao về sự cần thiết tiếp tục thúc đẩy, tăng cường hợp tác hơn nữa giữa hai nước trong thời gian tới, nhất là trong trao đổi thương mại hàng hóa, dịch vụ; hợp tác song phương trong sản xuất hàng hóa, tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm toàn cầu và đề xuất những định hướng, giải pháp giải quyết những vấn đề tồn tại mà hai bên cùng quan tâm.

Hai bên cũng thống nhất các giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm phát huy, khai thác những tiềm năng, lợi thế của mỗi nước trong các lĩnh vực sản xuất, thương mại, trong đó chú trọng các mặt hàng nông sản, thủy sản và gạo.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết với những nội dung đã trao đổi và sự nhất trí chung, lãnh đạo ngành thương mại Việt Nam và Indonesia cho rằng hai nước hoàn toàn có thể đạt đuợc mục tiêu kim ngạch thuơng mại hai chiều 5 tỷ USD vào năm 2015 và nâng lên 10 tỷ USD vào năm 2018.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Tại sao Nga không 'sợ’ trừng phạt năng lượng?

    Tại sao Nga không 'sợ’ trừng phạt năng lượng?

    11:30 ngày 23/09/2014

    Trong tương lai, dầu mỏ sẽ mất vị trí của mình, nhường chỗ cho khí đốt tự nhiên. Đây là cơ hội lịch sử đặc biệt mà Nga có được để chiếm vị trí ảnh hưởng từ châu Âu cho tới Thái Bình Dương nhờ việc cung cấp năng lượng cho châu Âu và phương Đông.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản