Rút ngắn thời gian làm thủ tục nộp thuế

Việc tốn quá nhiều công sức cũng như thủ tục rườm rà của cơ quan thuế đã khiến không ít doanh nghiệp mệt mỏi khi kê khai, nộp thuế.


Tốn quá nhiều thời gian nộp thuế


Theo kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), có 24% doanh nghiệp cho rằng: Cán bộ thuế còn yêu cầu các văn bản không cần thiết và đánh giá thủ tục thuế xếp thứ 2 về chậm cải cách thủ tục hành chính. Còn Ngân hàng Thế giới (WB) cho hay: Thời gian doanh nghiệp và người dân thực hiện kê khai thuế ở Việt Nam còn quá lớn. Một doanh nghiệp mỗi năm cần đến 872 giờ, gấp 4 - 5 lần các nước trong khu vực cho thủ tục này.

 

Hướng dẫn, tư vấn cho người nộp thuế tại bộ phận “một cửa” của Cục Thuế TP.HCM.

 

Ông Bùi Thái Quang, đại diện USAID/GIG - Dự án Quản trị nhằm tăng trưởng toàn diện của Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ cho biết: Theo Báo cáo Doing Business 2014 của Ngân hàng Thế giới (WB), chỉ số về nộp thuế hiện nay của Việt Nam đứng thứ 149/189 nền kinh tế; với số lần phải nộp thuế hàng năm là 32 lần, tổng thời gian là 872 giờ (khoảng 100 ngày làm việc), cao gấp nhiều lần so với các nước trong khu vực.


Còn bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó Trưởng Ban cải cách và hiện đại hóa (Tổng cục Thuế) cho rằng: Theo báo cáo của WB, chỉ số nộp thuế là tất cả các khoản đóng góp bắt buộc theo quy định của pháp luật mà chủ doanh nghiệp phải nộp, bao gồm cả thuế và các khoản đóng góp bắt buộc như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Vì vậy, tổng số thời gian thực hiện của doanh nghiệp là 872 giờ. Còn theo tính toán của ngành thuế, trừ thời gian liên quan đến bảo hiểm xã hội chiếm tới 335 giờ thì thời gian làm thủ tục thuế đơn thuần là hơn 500 giờ.


Với thời gian nộp thuế như vậy, yêu cầu cải cách, đổi mới thủ tục hành chính thuế để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp là vấn đề rất cấp thiết. “Số thời gian nộp thuế chiếm tới hơn 500 giờ là không chấp nhận được. Hơn 500 giờ gồm các thủ tục gì? Trước kia năm 2010 là bao nhiêu thủ tục thuế, nay còn bao nhiêu? Ngành thuế phải đếm được có bao nhiêu thủ tục thì mới cắt giảm được những quy định gây phiền nhiễu, khó khăn cho doanh nghiệp, cho người dân” Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trong cuộc làm việc với ngành thuế mới đây đã đưa ra yêu cầu.


Làm rõ hơn vấn đề này, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam đánh giá, hệ thống chính sách và quy trình quản lý thuế vẫn gây ra những khó khăn cho doanh nghiệp, đó là việc ban hành chính sách còn thiếu sự thống nhất, rõ ràng dẫn đến có cách hiểu khác nhau giữa cơ quan thuế và người nộp thuế. Một số văn bản hướng dẫn thực thi pháp luật thuế ban hành chậm, dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện.

 

Phấn đấu giảm hơn 300 giờ làm thủ tục


Theo ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, về công tác kê khai thuế, ngành Thuế đã triển khai phương thức nộp tờ khai thuế qua mạng Internet tại 63 tỉnh/thành phố, với 366.915 doanh nghiệp tham gia, chiếm 76% số doanh nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc. Số còn lại thực hiện kê khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế qua hệ thống “một cửa” nên cũng đã đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính thuế.


Tuy nhiên số giờ nộp thuế và bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp vẫn bị kêu ca là quá nhiều. Vì vậy, để giảm bớt thời gian thực hiện thủ tục hành chính cũng như góp phần cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam theo Nghị quyết 19/NQ-CP, ngành tài chính đang nỗ lực giảm thời gian nộp thuế và bảo hiểm xã hội xuống 171 giờ ngay trong năm 2015. Theo Bộ Tài chính, đây là thách thức không nhỏ của ngành bởi mục tiêu 171 giờ trong năm 2015 là sớm hơn 5 năm so với kế hoạch trước đây. Không những thế, số giờ trên lại bao gồm cả thực hiện thủ tục thuế và bảo hiểm xã hội trong khi 2 cơ quan thực hiện lại khác nhau.


Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Đình Tấn cho biết: Cục Thuế đã rà soát để bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung và thay thế nhằm giảm ít nhất 30% thủ tục hành chính thuế hiện hành; đồng thời thường xuyên công bố và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan thuế các thủ tục hành chính thuế; tổ chức tuần lễ lắng nghe ý kiến cũng như thắc mắc của doanh nghiệp về những vướng mắc trong thủ tục hành chính để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.


Đại diện Cục thuế TP Hồ Chí Minh khẳng định: Về cơ chế “một cửa”, Cục thuế TP Hồ Chí Minh là đơn vị đi đầu trong ngành thuế cả nước thực hiện mô hình này, đáp ứng được mục tiêu cải cách hành chính thuế của Chính phủ theo hướng tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế, tạo điều kiện phục vụ cho người nộp thuế tốt hơn. Hiện nay, mô hình “một cửa” đã được tổ chức thực hiện đều khắp 24 Chi cục thuế quận, huyện và được người nộp thuế đồng tình, ủng hộ.

Ngoài ra, Cục thuế TP Hồ Chí Minh cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong việc xây dựng và triển khai đề án “Nộp thuế qua ngân hàng”. Theo đó, mô hình này đã được nhân rộng trên cả nước và từ tháng 7/2014, dịch vụ nộp thuế qua ngân hàng sẽ được mở rộng ở 15 cục thuế và có thêm nhiều ngân hàng thương mại được kết nối để tạo thuận lợi tối đa cho các tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước.


M.Phương- H.Yên- H.Tuyết

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản