Rau màu được giá, nông dân Bạc Liêu thu lãi cao

Hơn tháng qua, rau cần nước và rau má tại tỉnh Bạc Liêu được thương lái thu mua tại vườn với giá từ 18.000-20.000 đồng/kg.

Chú thích ảnh
Nông dân Bạc Liêu thu hoạch rau má. 

Với mức giá này, nông dân lãi khá cao nên rất phấn khởi, phần nào giải tỏa những khó khăn, ảnh hưởng do dịch bệnh, giãn cách xã hội thời gian qua.

Huyện Phước Long được xem là thủ phủ trồng rau cần nước và rau má của tỉnh Bạc Liêu với diện tích trên 100 ha, tập trung chủ yếu tại các xã Vĩnh Thanh, Hưng Phú và Vĩnh Phú Đông. Trung bình mỗi ngày, nông dân vùng trồng rau ở đây cung ứng cho thị trường khoảng 30 tấn.

Ông Huỳnh Trung Thủ, Giám đốc hợp tác xã rau màu 8/3, xã Vĩnh Thanh cho biết, người dân tại địa phương trồng khá nhiều loại rau như: muống, ngót, cần nước, má cùng nhiều loại rau thơm nhưng tăng giá nhiều nhất là cần nước và rau má.  Cả 2 loại rau này chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường TP Hồ Chí Minh. Nhu cầu tiêu thụ tăng cao, vận chuyển thuận lợi cũng góp phần giúp rau màu có nhiều thị trường tiêu thụ hơn.

So với mấy tháng trước, giá rau ở thời điểm này tăng trên 10.000 đồng/kg. Dù giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng tăng nhiều so với trước nhưng trừ đi các khoản chi phí đầu tư, nông dân vẫn có lãi khá cao.

Các vùng sản xuất rau cần nước đã hướng đến sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Người dân được chuyển giao quy trình sản xuất rau an toàn. Nhiều diện tích rau cần nước đã được trồng trong nhà lưới, dùng hệ thống phun nước tiết kiệm, sử dụng phân hữu cơ, thuốc sinh học, hạn chế hóa chất... nên ít bị sâu bệnh gây hại. Vì thế, không cần phải sử dụng phân hóa học mà chỉ sử dụng vi sinh, tạo ra sản phẩm sạch bảo đảm sức khỏe của người tiêu dùng.

Tương tự, rau má cũng là loại dễ trồng, dễ chăm sóc với ưu điểm cho thu hoạch quanh năm. Lúc đầu chỉ một số ít hộ dân ở xã Vĩnh Thanh cải tạo vườn tạp trồng rau má. Nhưng chỉ sau mấy năm, diện tích trồng đã tăng lên gần 30 ha. Rau má không chỉ được trồng trên đất vườn mà đã được nông dân cải tạo trồng trên đất ruộng khá hiệu quả.

Ông Lê Văn Nén - ở ấp Huê III A, xã Vĩnh Phú Đông cho biết, với 1 công (1.000 m2) trồng rau má, người dân có thể thu nhập từ 250-300 triệu đồng/năm, cao gấp nhiều lần so với trồng các loại hoa màu khác hay kể cả trồng lúa tại thời điểm hiện nay. Người trồng rau má hầu như thu hoạch quanh năm, cứ sau 15 -20 ngày là thu hoạch 1 đợt.

Chú thích ảnh
Mô hình rau cần nước được trồng theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. 

Giá rau cần nước và rau má tăng cao trở thành động lực thúc đẩy nông dân mở rộng thêm nhiều diện tích sản xuất. Bên cạnh lợi nhuận trước mắt, việc mở rộng sản xuất cũng dấy lên nỗi lo về lâu dài đối với cơ quan quản lý, một khi nguồn cung vượt quá nhu cầu sử dụng. Việc tìm đơn vị đối tác, hợp tác thu mua đảm bảo đầu ra đảm bảo cũng như quy hoạch các vùng trồng rau màu phù hợp vẫn là những giải pháp mà đại phương cần sớm được quan tâm để giúp nông dân an tâm sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển thị trường rau màu của tỉnh Bạc Liêu.

Ông Phạm Thanh Hải - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu cho biết, hiện nay một số doanh nghiệp ngoài tỉnh đang cùng với nông dân triển khai liên kết bao tiêu rau cần nước và rau má với giá cố định. Dựa trên thực tế sản xuất, doanh nghiệp sẽ trừ chi phí sản xuất, công lao động để chốt giá. Trung bình, nông dân sẽ được lợi nhuận từ 2.000 – 3.000 đồng/kg rau.

Nếu nông dân chấp thuận, doanh nghiệp sẽ bao tiêu với số lượng lớn, ổn định lâu dài. Lâu nay, việc thực hiện hợp đồng bao tiêu sản phẩm với tôm, lúa đã trở nên quen thuộc với nông dân. Nhưng hợp tác bao tiêu rau màu với giá cố định là hình thức mua bán còn khá mới nên nhiều nông dân còn tỏ ra e ngại.

Tin, ảnh: Tuấn Kiệt (TTXVN)
Nông dân trồng rau màu thu nhập cao nhờ được giá 
Nông dân trồng rau màu thu nhập cao nhờ được giá 

Gần tuần nay, nông dân trồng các loại rau màu thực phẩm ở các huyện Cầu Ngang, Châu Thành, Duyên Hải, Trà Cú của tỉnh Trà Vinh phấn khởi nhờ giá rau màu tăng cao gấp 3 – 4 lần, nhưng vẫn không có đủ nguồn cung cho thị trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN