Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 7.986 tỷ đồng

Theo Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 1/7, Quỹ đã tiếp nhận được 7.986 tỷ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).

Số tiền đã chuyển vào quỹ kể trên do 356.715 tổ chức, cá nhân tham gia đóng.

Chú thích ảnh
Long An đã thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 để tất cả người dân 18 tuổi trở lên trên địa bàn đều được tiêm vaccine phòng dịch. Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc kỳ vọng quỹ sẽ huy động sức mạnh toàn dân để tạo nên kỳ tích mới trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch. Theo Bộ trưởng, trong cuộc chiến với COVID-19, Đảng và Nhà nước đặt ra mục tiêu sớm tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng và việc này cần duy trì hàng năm. Nhưng kinh phí mua vaccine rất lớn, nếu chỉ dựa vào nguồn ngân sách nhà nước sẽ khó đáp ứng mục tiêu phòng dịch cho toàn dân.

Bên cạnh việc tiếp nhận ủng hộ tới Quỹ vaccine phòng COVID-19, Bộ Tài chính đã nhanh chóng ban hành Thông tư số 41/2021/TT-BTC hướng dẫn về tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và kế toán, quyết toán, công khai tài chính quỹ, bảo đảm công khai minh bạch, hiệu quả.

Để quản lý chặt chẽ, hiệu quả số tiền ủng hộ, số dư tiền chuyển vào quỹ ở các ngân hàng thương mại đến cuối ngày được chuyển hết về Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước và chuyển tiếp ngay về Ngân hàng Nhà nước.

Trong khoảng thời gian tiền trong quỹ tạm thời nhàn rỗi, Kho bạc Nhà nước cũng tiến hành đấu thầu để gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại, lựa chọn ngân hàng có lãi suất cạnh tranh để đóng góp thêm cho sự tăng trưởng của quỹ.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước kiêm Giám đốc Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19 cho biết, đã sẵn sàng quy trình, khi có nhu cầu chi, Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính trình Thủ tướng xem xét phê duyệt. Trên cơ sở quyết định chi của Thủ tướng, Bộ Y tế có văn bản gửi Ban Quản lý Quỹ sẽ xuất quỹ kịp thời, thực hiện giải ngân ngay trong ngày làm việc bảo đảm kịp thời, đúng mục đích, hiệu quả trong phòng, chống dịch.

Toàn bộ hoạt động thu chi quỹ đặt dưới sự giám sát của các cơ quan thanh tra, kiểm toán, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bảo đảm công khai minh bạch, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả.

Thùy Dương (TTXVN)
4 ngân hàng được Kho bạc Nhà nước gửi một phần tiền từ Quỹ vaccine
4 ngân hàng được Kho bạc Nhà nước gửi một phần tiền từ Quỹ vaccine

Trao đổi với báo chí chiều 1/7, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nguyễn Quang Vinh kiêm Giám đốc Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19 cho biết: Kết quả phiên đấu thầu đầu tiên, có 4 ngân hàng lớn là Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV đã trúng thầu, được KBNN gửi một phần tiền từ Quỹ trong quá trình chờ mua vaccine phòng COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN