Quảng Trị phấn đấu tăng trưởng kinh tế trên 7%

Nhân dịp xuân mới Ất Mùi 2015, báo Tin Tức đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đức Chính (ảnh), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị về những giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2015 của tỉnh.

Năm 2015 là năm cuối của kế hoạch 5 năm 2011- 2015, Quảng Trị đặt ra mục tiêu cụ thể như thế nào?Năm 2015 là năm có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XV và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015, Quảng Trị đã đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu như sau: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) đạt trên 7%, GDP bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 210 triệu USD; kim ngạch nhập khẩu đạt 230 triệu USD. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt trên 9.500 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 2.450 tỷ đồng. Sản lượng lương thực có hạt 23,5 vạn tấn, trồng mới rừng tập trung 5.500 ha; sản lượng thủy hải sản đạt 32.000 tấn. Phấn đấu số xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên 15%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 43%, tạo việc làm mới cho trên 9.500 lao động...

Vậy giải pháp nào để thực hiện thành công các mục tiêu này, thưa ông?

Thứ nhất, Quảng Trị sẽ tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và các địa phương quan tâm đến việc triển khai có hiệu quả các Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật Đầu tư (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn thi hành. Phấn đấu cải thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân. Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp như gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ về các thủ tục hành chính, các chính sách ưu đãi, giúp doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn tín dụng, vốn hỗ trợ đào tạo nghề ...

Thứ hai, thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Trong đó hết sức quan tâm đến việc tái cơ cấu đầu tư công. Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện các chính sách và cơ chế quản lý nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư nguồn vốn nhà nước theo các quy định của Luật Đầu tư công. Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Tập trung vào cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới hướng tới các mục tiêu đã đề ra.

Thứ ba là tăng cường chỉ đạo công tác thu, thu đúng, thu đủ, chống thất thu, thu hồi nợ đọng thuế các năm trước; các khoản thu của các dự án đã hết hạn ưu đãi. Có chính sách nuôi dưỡng phát triển nguồn thu. Phấn đấu tăng thu ngân sách so với kế hoạch đề ra. Tăng cường quản lý chi ngân sách Nhà nước chặt chẽ theo đúng dự toán được giao. Tiết giảm tối đa các khoản chi khánh tiết, hội nghị, hội thảo, lễ hội, động thổ, khởi công, khánh thành công trình và đi công tác nước ngoài từ ngân sách Nhà nước; Không ban hành các chính sách, chế độ mới làm tăng chi ngân sách Nhà nước khi chưa có nguồn bảo đảm. Rà soát, sắp xếp các nhiệm vụ chi, hạn chế tối đa xử lý bổ sung ngoài dự toán.

Thứ tư, thực hiện Quyết định 08/QĐ-TTg ngày 6/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu đơn giản hóa và cắt giảm tối thiểu 25% chi phí tuân thủ đối với 13 nhóm thủ tục hành chính và các quy định liên quan. Ngoài ra, trong năm 2015, UBND tỉnh sẽ quyết tâm chỉ đạo cải thiện chỉ số PCI, tăng cường tiếp xúc với các doanh nghiệp để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong phạm vi thẩm quyền của tỉnh và kịp thời đề xuất với Trung ương về những kiến nghị của doanh nghiệp vượt thẩm quyền. Tăng cường quản lý cán bộ công chức; thực hiện phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2015

Thứ năm, tập trung chỉ đạo các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Cần chủ động công tác phòng, chống hạn; chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thiếu nước trong vụ đông xuân và hè thu. Rà soát chuyển đổi rừng sản xuất và đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp hiệu quả thấp sang trồng cây công nghiệp có giá trị kinh tế; đặc biệt, đảm bảo có quỹ đất cho dân trồng mới cao su, cà phê và cây mắc ca ở những nơi còn dư địa để khai thác. Quan tâm triển khai các chính sách khuyến công; tập trung phát triển các nhóm sản phẩm, ngành hàng có điều kiện và lợi thế cạnh tranh. Tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh, gắn với rà soát thu hồi giấy phép đầu tư, thu hồi đất đối với các dự án chậm tiến độ hoặc không thực hiện đúng mục đích cam kết. Tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã và đang triển khai trên địa bàn. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các chợ đầu mối. Thu hút đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng miền núi, vùng sâu, vùng xa. Tăng cường đấu tranh phòng chống nạn buôn lậu và gian lận thương mại. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương tìm biện pháp tháo gỡ các vướng mắc về chủ trương, chính sách đối với Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo; đầu tư cơ sở hạ tầng và hình thành Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế La Lay.

Thứ sáu, tiếp tục tạo sự chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, thông tin truyền thông, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, an toàn giao thông, quản lý tài nguyên môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống tham nhũng, lãng phí...

Thứ bảy, tập trung làm tốt công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, nhất là các vụ phức tạp, kéo dài nhiều năm. Tạo bầu không khí chính trị lành mạnh, phấn khởi thi đua lao động sản xuất và chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp.

Cuối cùng là giữ vững an ninh chính trị, trât tự an toàn xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh để tạo môi trường ổn định cho sản xuất, kinh doanh; ổn định và cải thiện đời sống cho nhân dân.

Xin cảm ơn ông!

Thái Bình (thực hiện)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản