Quảng Trị kịp thời khống chế bệnh lở mồm long móng

Ngày 3/2, theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh Quảng Trị, cơ quan chức năng đã phát hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc ở xã A Vao, huyện miền núi Đakrông.

Cụ thể, lực lượng chức năng đã phát hiện 68 con bò của 33 hộ dân ở 3 thôn của xã A Vao gồm: Pa Linh 12 con, Tân Đi 1 có 15 con, Tân Đi 3 có 41 con mắc bệnh lở mồm long móng. Bệnh này khởi phát trên đàn bò ở xã A Vao vào khoảng từ ngày 19 - 31/1 với các triệu chứng loét vùng móng, ăn yếu.
 
Ngay sau khi phát hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn bò ở xã A Vao, ngành thú ý Quảng Trị đã cử cán bộ bám địa bàn, hướng dẫn biện pháp điều trị, chăm sóc cho gia súc mắc bệnh và phòng, chống dịch bệnh. Cùng với việc cả 3 thôn của xã A Vao có bò mắc bệnh lở mồm long móng đều nằm cách biệt nên công tác bao vây, dập dịch thuận lợi. Do đó, đến nay bệnh này cơ bản đã được không chế, không lây lan.
 
UBND huyện Đakrông cũng đã yêu cầu chính quyền xã A Vao huy động lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn các hộ chăn nuôi có gia súc mắc bệnh thực hiện cách ly gia súc tại chuồng riêng, không được chăn thả gia súc ốm cùng với gia súc khỏe mạnh; tổ chức tiêu độc khử trùng và vệ sinh chuồng nuôi, môi trường xung quanh bằng vôi bột và hóa chất; chăm sóc và điều trị gia súc ốm theo hướng dẫn của ngành thú y.
 
Đồng thời, tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện không giấu thông tin khi gia súc mắc bệnh, không bán và vận chuyển gia súc bị bệnh ra ngoài địa bàn, không vứt xác gia súc chết bừa bãi; lập các chốt kiểm soát vận chuyển gia súc ra vào địa bàn đang có dịch, tuyệt đối không để vận chuyển gia súc ra khỏi địa bàn xã.
 
Đối với các xã, thị trấn chưa có dịch thì chủ động xây dựng kế hoạch và chuẩn bị sẵn sàng mọi nguồn lực để xử lý kịp thời trong trường hợp xảy ra dịch bệnh; thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn trâu, bò.

Nguyên Lý (TTXVN)
Khẩn trương khống chế bệnh lở mồm long móng trên đàn bò
Khẩn trương khống chế bệnh lở mồm long móng trên đàn bò

Từ đầu tháng 3/2021 đến nay, bệnh lở mồm long móng bùng phát trên đàn bò tại huyện miền núi Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Nhiều con bò mắc bệnh đã bị chết gây thiệt hại nặng về kinh tế cho hộ chăn nuôi. Mặc dù, chính quyền địa phương đã tuyên truyền về việc tiêm phòng cho bò nhưng người chăn nuôi vẫn chủ quan, dấu bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN