Quảng Ngãi nỗ lực sản xuất trở lại sau lũ

Theo kế hoạch, vụ sản xuất lúa Đông Xuân 2016 - 2017 tại Quảng Ngãi thực hiện từ ngày 20/12, nhưng do mưa lũ kéo dài đã khiến đồng ruộng ngập úng, kênh mương và công trình thủy lợi hư hỏng, nên thời gian xuống giống dự kiến sẽ phải lùi đến đầu tháng 1/2017.

Người dân tìm cách cứu giàn đậu tây đang độ ra hoa, tượng quả để bán trong dịp Tết. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Tranh thủ lúc nước lũ đã rút, nông dân huyện Sơn Tịnh đã ra đồng khắc phục sa bồi thủy phá, be bờ giữ nước, làm đất… để chuẩn bị gieo sạ.

Ông Phạm Hồng ở thôn Đông, xã Tịnh Sơn đang khẩn trương vệ sinh 5 sào ruộng của gia đình mình và chia sẻ, phải chuẩn bị tốt về đất, giống và gieo sạ đúng thời vụ thì mới đạt được năng suất cao. Những thửa ruộng cao, nước ít thì ưu tiên làm trước, tuy nhiên cũng chuẩn bị để đó chứ chưa dám sạ vì thấy dự báo vẫn còn mưa. Theo kinh nghiệm của người xưa thì khoảng ngày 24 - 25/12 thường có mưa nên để đảm bảo an toàn, sau ngày đó nông dân mới gieo sạ.

Từ đầu tháng 12, tại Quảng Ngãi liên tiếp xảy ra nhiều đợt lũ khiến hàng nghìn mét kênh mương tan hoang. Kênh N6 đi qua xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ đã bị lũ quét làm vỡ bờ kênh, bồi lấp đáy kênh đến hàng chục mét, khiến việc cấp nước cho gần 400 ha ruộng của bà con nơi đây không thể thực hiện được.

Ông Huỳnh Thế Cương, Trạm trưởng Trạm thủy nông số 6 huyện Đức Phổ cho biết, lũ lớn quá, không chỉ bồi lấp kênh mà còn làm vỡ bờ; thậm chí có đoạn nước lũ đã cuốn trôi hẳn 27 mét kênh. Sau đợt lũ đầu tiên, Trạm đã khắc phục những đoạn hư hỏng, nhưng ngay sau đó tiếp tục có mưa lũ nên nước lại cuốn trôi hết.

Ông Nguyễn Lập, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi cho hay, toàn tỉnh có khoảng 34.000 mét kênh mương bị hư hỏng, bồi lấp. Các đập dâng, hồ chứa nước, đập ngăn mặn cũng bị sạt lở, bồi lấp khiến việc điều tiết nước gặp khó khăn.

Để chuẩn bị cấp nước cho vụ Đông Xuân 2016 - 2017, công ty đã chuẩn bị vật tư để gia cố những đoạn kênh mương xuống cấp, nhưng lũ lụt đã làm hư hỏng quá nhiều tuyến kênh nên phía công ty cũng gặp khó khăn. Trước mắt, công ty sẽ gia cố tạm những đoạn kênh mương hư hỏng để cấp nước phục vụ bà con sản xuất, sau đó sẽ xin tỉnh, Trung ương bố trí kinh phí để xây dựng kiên cố.

Hiện hầu hết các cánh đồng của Quảng Ngãi đều đang ngập trong nước nên tỉnh sẽ dời lịch thời vụ đến đầu tháng 1/2017. Do đó, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân chọn những loại giống ngắn ngày. Đối với những vùng trũng thì nên gieo mạ cấy để đảm bảo tiến độ.

Ông Nguyễn Mậu Văn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi cho biết, nếu không có lũ lụt vừa qua thì nguồn giống ở các địa phương trong tỉnh kể cả nguồn giống từ các công ty cung cấp giống trong khu vực miền Trung cũng đủ để cho tỉnh thực hiện việc cấp giống cho vụ Đông Xuân. Tuy nhiên, do lũ lụt nên giống bị hư hỏng cũng nhiều nên phải đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ nguồn giống để phục vụ vụ Đông Xuân này.


Những ngày này, nông dân Quảng Ngãi đang khẩn trương chuẩn bị đất, giống để kịp trồng rau phục vụ dịp tết Nguyên đán Ất Dậu 2017. Tại xã Nghĩa Hà, một trong những xã có diện tích trồng rau lớn nhất của Quảng Ngãi, người dân đang tấp nập phơi khô đất để trồng rau.

Bà Nguyễn Thị Nhị, xã Nghĩa Hà cho hay, mưa lũ ngập lâu quá nên bao nhiêu rau trồng cho đợt Tết đều hỏng hết. Giờ chỉ có thể trồng những loại rau ăn lá ngắn ngày như muống, cải, dền, mồng tơi… Những loại như đậu cô ve, dưa chuột, súp lơ và những loại cây ăn củ thì không thể kịp cho Tết.

Còn ông Trương Hạnh, xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa lại đang buồn rầu bên những chậu hoa cúc đã thối do ngập úng vì nước lũ. Ông Hạnh chia sẻ, những chậu hoa đã hỏng thì đành phải bỏ và cũng không kịp để trồng lại đợt hoa khác nên sẽ chuyển sang trồng rau xanh để mong vớt vát được chút tiền tiêu Tết.

Đinh Thị Hương (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản