Quảng Ngãi chú trọng thu hút đầu tư

Với những cơ chế chính sách đặc thù như bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ hạ tầng tiện ích, đào tạo lao động…cho nhà đầu tư cùng các chính sách ưu đãi, Quảng Ngãi đang là điểm đến thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.


Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Quảng Ngãi có vị trí thuận lợi với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, thông suốt, vừa có cảng biển, vừa có quốc lộ, đường sắt Bắc - Nam; là cơ hội cho những doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường đến cả miền Bắc-Trung-Nam.


Xí nghiệp gạch Tuynel Dung Quất, Khu Công nghiệp Tịnh Phong (tỉnh Quảng Ngãi) đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất gạch Tuynel với dây chuyền sản xuất tiên tiến. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN.


Với ngư trường rộng lớn trên 11.000km2 và với đường bờ biển dài 130km, tỉnh Quảng Ngãi cũng có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế biển và du lịch biển, đảo. Đây là những lợi thế nổi trội cho các nhà đầu tư khi chọn Quảng Ngãi làm địa điểm đầu tư.


Đầu năm 2015, dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất từ 6,5 lên 8,5 triệu tấn/năm với vốn đầu tư trên 1,8 tỷ USD đã được cấp phép đầu tư. Điều này từng bước đưa Dung Quất trở thành trung tâm công nghiệp lọc hóa dầu của cả nước theo chủ trương đã được Chính phủ phê duyệt. Cùng với đó, khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ VSIP Quảng Ngãi mặc dù mới chính thức khởi công từ cuối năm 2013, đến nay VSIP Quảng Ngãi đã thu thu hút 10 dự án, với tổng vốn đầu tư gần 200 triệu USD.


Đến nay, trên địa bàn Quảng Ngãi có 281 dự án đầu tư trong nước còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký là 108.704 tỷ đồng và 30 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 4 tỷ USD.


Có được những kết quả như vậy bởi Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh việc cải thiện môi trường đầu tư, trong đó, ưu tiên đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số PCI, tăng cường công tác quản lý, giám sát, áp dụng và ban hành những cơ chế, chính sách vượt trội để thu hút các nhà đầu tư.


Ông Phạm Như Sô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ngoài việc đổi mới xúc tiến đầu tư theo hướng xác định rõ ngành, lĩnh vực trọng điểm, địa bàn phù hợp thì Quảng Ngãi cũng rất chủ động thu hút nhà đầu tư bằng cách cử các đoàn cán bộ lãnh đạo sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore để kêu gọi đầu tư. Tỉnh cũng có cơ chế chính sách đặc thù để khuyến khích các nhà đầu tư như bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ hạ tầng tiện ích, đào tạo lao động… cho nhà đầu tư.


“Bằng cách tạo môi trường thuận lợi và minh bạch, nhất là thông tin về quy hoạch, hạ tầng, chính sách đất đai và nghĩa vụ liên quan để thu hút các nhà đầu tư. Vừa qua, tỉnh cũng đã thống nhất áp dụng cơ chế quản lý “một cửa – tại chỗ” cho khu công nghiệp VSIP, việc này sẽ giúp giảm bớt thời gian làm thủ tục của nhà đầu tư”, ông Sô cho biết.


Thu Trang


loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản