Quan chức Fed: Bất ổn thương mại là yếu tố tác động xấu đến kinh tế Mỹ

Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng bất ổn thương mại là yếu tố chính tác động xấu đến nền kinh tế Mỹ trong năm qua, nhất là hoạt động đầu tư doanh nghiệp, xuất khẩu và lĩnh vực chế tạo.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC ngày 20/11, bà Lael Brainard, thành viên Hội đồng thống đốc của Fed, nhấn mạnh triển vọng đàm phán thương mại Mỹ-Trung là một trong những yếu tố được bà tính đến trong dự báo về triển vọng kinh tế Mỹ.

Chú thích ảnh
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo quan chức này, ngay cả một thỏa thuận đình chiến cũng có thể giúp làm giảm đáng kể tình trạng bất ổn đối với nhiều doanh nghiệp trên cả nước, vốn đang “do dự” trong các kế hoạch đầu tư. Bà Brainard nói thêm bà muốn thấy việc cắt giảm lãi suất tác động như thế nào đến kinh tế Mỹ trước khi tiếp tục thực hiện các thay đổi trong chính sách tiền tệ.

Bà Brainard cho hay Ủy ban Thị trường Mở Liên bang - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - đã có những điều chỉnh đáng kể đối với lộ trình lãi suất trong các cuộc họp vừa qua. Theo bà, sẽ phải mất một khoảng thời gian để thấy được hiệu quả của những lần cắt giảm lãi suất đối với nền kinh tế.

Fed đã hạ lãi suất ba lần kể từ tháng 7/2019 giữa những rủi ro và bất ổn ngày càng gia tăng xuất phát từ những căng thẳng thương mại, đà tăng trưởng yếu ớt của kinh tế toàn cầu và sức ép lạm phát.

Theo biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ mới nhất của Fed công bố ngày 20/11, các quan chức Fed phần lớn nhất trí rằng họ có thể sẽ không cần phải cắt giảm lãi suất một lần nữa miễn là nền kinh tế vẫn đi đúng hướng.

Minh Hằng/TTXVN (Theo THX)
Quan chức Fed: Mỹ chưa cần tiến hành đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo
Quan chức Fed: Mỹ chưa cần tiến hành đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo

Một thành viên có quyền bỏ phiếu của  Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết ngân hàng trung ương này không cần sớm cắt giảm lãi suất nếu nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục tốc độ tăng trưởng như hiện tại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN