PPP trong nông nghiệp vẫn còn nhiều rào cản

Qua 6 năm hoạt động, 8 nhóm công tác ngành hàng theo hình thức hợp tác công-tư (PPP) trong nông nghiệp đã góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của các ngành hàng nông sản chủ lực.

Tại buổi Họp thường niên Nhóm công tác PPP ngành hàng thuộc Đối tác Phát triển bền vững nông nghiệp Việt Nam (PSAV) diễn ra sáng nay 30/11, bà Phạm Thị Hồng Hạnh, Ban thư ký PSAV, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) cho biết: Việt Nam đã tham gia ký kết, đàm phán 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có 10 FTA đang trong quá trình thực hiện, 7 hiệp định còn lại đã phê chuẩn và chờ ký kết.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: H.V

Khi tham gia hàng loạt các FTA, không còn rào cản về thuế quan đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, các sản phẩm nông sản phải đáp ứng nhiều yêu cầu về chất lượng. Điều này đòi hỏi sự đầu tư đúng mức trong toàn chuỗi. Đẩy mạnh việc triển khai PPP cũng nhằm mục tiêu quan trọng tăng cường thu hút doanh nghiệp đầu tư, đồng thời cũng là để hưởng ứng tầm nhìn mới trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế thế giới, theo đuổi mục tiêu 20-20-20 là tăng 20% sản lượng, giảm phát thải 20% khí hậu và tạo thêm 20% việc làm…

Theo bà Hạnh, từ năm 2009, ngành nông nghiệp đã thành lập một số nhóm công tác ngành hàng theo hình thức PPP gồm: Cà phê, chè, gia vị hồ tiêu, thủy sản, hàng hóa tập trung, rau quả. Sau đó, căn cứ vào nhu cầu thực tiễn có hai nhóm được thành lập thêm gồm hóa chất nông nghiệp và tài chính nông nghiệp.

Suốt thời gian qua, hoạt động của các nhóm ngành hàng đạt được những kết quả khá tích cực, trong đó điển hình nhất chính là ăng suất cà phê tăng lên 17%, thu nhập tăng lên 14% và giảm đáng kể phát thải khí nhà kính, gần đạt mục tiêu 20-20-20. Ngoài ra, dự án mô hình cà phê còn tiến hành tập huấn cho nông dân về sản xuất bền vững, hỗ trợ xây dựng bộ tài liệu quốc gia, được áp dụng chung không chỉ trong dự án mà ở tất cả cả các tỉnh sản xuất cà phê trên cả nước.

Ngoài cà phê, đối với nhóm ngành hàng chè, thông qua dự án cũng đã xây dựng được bộ tài liệu sản xuất chè bền vững, tập huấn chè, tạo chuỗi cung ứng chè bền vững… Với nhóm rau quả, dự án cũng đã giúp cải thiện năng suất thông qua các hoạt động như tập huấn trồng trọt, tưới tiết kiệm, đưa giống mới vào sản xuất.

Theo ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT), dù đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên làm sao để có thể đẩy mạnh, kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia mở rộng các mô hình đa triển khai, bởi hầu hết mô hình triển khai đều mới chỉ là mô hình điểm. Sự tham gia của khối công chưa như mong đợi, như vậy cuối cùng có thể lại thành dự án của tư nhân. Ngoài ra, năng lực và kinh nghiệm thúc đẩy dự án còn hạn chế, đồng thời cũng chưa hình thành được mạng lưới chuyên gia trong vấn đề này…”.

Theo một số chuyên gia, các dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thường có khả năng sinh lời thấp, thời gian thu hồi vốn kéo dài nên thường kém hấp dẫn đối với nhà đầu tư hơn so với các ngành khác. Hiện tại, chưa có nhiều nhà đầu tư quan tâm, hiểu và chủ động đề xuất, tham gia, thực hiện các dự án PPP trong các lĩnh vực thuộc ngành…


H.V

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản