Phương pháp sản xuất sữa công thức

Hầu hết sữa công thức cho trẻ sơ sinh đều làm từ sữa bò (một số ít từ sữa dê hay đậu nành…). Trong sữa công thức, bột sữa là thành phần chủ yếu. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, bột sữa được tạo ra như thế nào và người ta sử dụng phương pháp nào để tạo ra sữa công thức?

Nguyên liệu bột sữa được sản xuất ra thế nào?

Tại các công ty, tập đoàn sữa trên thế giới, sau khi cung ứng một phần sữa tươi ra thị trường, phần còn lại sẽ được dùng để tạo ra bột sữa nguyên liệu với nhiều mục địch sử dụng khác nhau. Trong đó, bột sữa là nguyên liệu chính để sản xuất ra sữa công thức. Để tạo ra sữa công thức, hầu hết các công ty trên thế giới hiện nay đều áp dụng một trong hai phương pháp là sản xuất theo phương pháp khô (dry) hoặc sản xuất theo phương pháp ướt (Wet).
 
Hầu hết sữa công thức cho trẻ sơ sinh đều làm từ sữa bò.
Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Thế nào là sản xuất sữa công thức theo phương pháp khô (dry)?

Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay, các công ty không chủ động được nguồn nguyên liệu sẽ mua nguyên liệu bột sữa từ các tập đoàn, công ty chuyên cung ứng nguồn nguyên liệu này. Từ nguyên liệu bột sữa, từng công ty sẽ áp dụng công trình nghiên cứu đặc thù riêng của mình, kết hợp những thành phần dinh dưỡng khác nhau và công nghệ sản xuất tiên tiến để tạo ra những sản phẩm sữa công thức phù hợp với từng đối tượng sử dụng.
Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp sản xuất sữa công thức theo phương pháp khô là sẽ dễ xảy ra tình trạng các cơ sở nhỏ lẻ không đầu tư trang thiết bị sản xuất hiện đại, đạt chuẩn vệ sinh an toàn tốt nhất vẫn có thể sản xuất bằng việc phối trộn theo cách làm thủ công. Điều này rất dễ xảy ra tình trạng sản phẩm kém chất lượng, dễ bị nhiễm khuẩn...

Thế nào là sản xuất sữa công thức theo phương pháp ướt (Wet)

Khác với sản xuất sữa công thức theo phương pháp khô, để sản xuất ra sữa công thức theo phương pháp ướt các công ty sẽ tiến hành hoàn nguyên từ bột sữa nguyên liệu ra dạng nước sau đó phối trộn các thành phần nguyên liệu khác theo công thức riêng của từng nhà sản xuất.
 
Bột sữa nguyên chất được sử dụng trong các sản phẩm dinh dưỡng của Namyang được lấy từ nguồn sữa tươi. Ảnh:Việt hoàng

Tiếp đó, để thu nhận sản phẩm, người ta có thể thực hiện các phương pháp sấy khác nhau như: Sấy thăng hoa; sấy trục nhưng hiện nay sấy phun được sử dụng nhiều hơn cả, vì thời gian tiếp xúc giữa nguyên liệu và nhiệt là rất ngắn nên lưu giữ được các dưỡng chất và hương vị tự nhiên từ nguyên liệu. Sữa sau khi sấy phun sẽ được đưa qua hệ thống rây để tạo ra sản phẩm đồng nhất về kích thước, sau đó chuyển qua công đoạn đóng gói và hoàn thiện sản phẩm.


Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên và bất kỳ người mẹ nào cũng mong muốn con yêu của mình nhận được những gì tinh khiết nhất và tốt nhất từ nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà một số bà mẹ đã không thể duy trì việc cho con bú sữa mẹ thì giải pháp cung cấp dinh dưỡng cho con bằng sữa công thức là phù hợp nhất.
Ưu điểm của phương pháp này là được thực hiện trên dây chuyền thiết bị vô cùng hiện đại. Điều này hạn chế tối đa việc các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thủ công thực hiện. Không những thế, khi sản xuất sữa bột công thức theo phương pháp ướt bột sữa sẽ có độ tơi xốp và hương vị thơm đặc trưng.
Sữa công thức của Namyang

Không chỉ áp dụng quy trình sản xuất sữa công thức theo phương pháp ướt hiện đại nhất thế giới, Namyang còn hoàn toàn chủ động được nguồn nguyên liệu từ các nông trại chăn nuôi tập trung do tập đoàn quản lý.

Bột sữa nguyên chất được sử dụng trong các sản phẩm dinh dưỡng của Namyang được lấy từ nguồn sữa tươi ở các nông trại, sữa tươi sau khi được xử lý và hút chân không bằng máy móc hiện đại sẽ chuyển đến nhà máy và đưa vào sản xuất ra sữa bột công thức mà không phải trải qua khâu lưu kho.
Ngoài ra, Namyang còn đi đầu trong việc đầu tư quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng với hệ thống nhà máy đạt tiêu chuẩn GMF (Good manufacturing Factory) với các chứng nhận tiêu chuẩn của CODEX, EU, đặc biệt trải qua 367 bước kiểm tra khác nhau từ khâu tiếp nhận nguyên liệu, sản xuất và lưu kho tại nhà máy Cheonan hiện đại nhất thế kỷ 21.

Chính vì không phải trải qua giai đoạn lưu kho bột sữa nên sản phẩm sữa công thức có nguyên liệu từ bột sữa nguyên chất sẽ tránh được nguy cơ nhiễm khuẩn, giữ trọn toàn bộ dưỡng chất cũng như hương vị tươi mới của sản phẩm. Không những thế, bột sữa nguyên chất tan nhanh, dễ hấp thu, phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ nhỏ. Đây là đặc điểm có ý nghĩa nhất mà các bà mẹ cần lưu ý khi chọn sữa công thức cho con yêu của mình.

P.V

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản