Philippines kiểm soát nhập khẩu gạo đến năm 2017

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Proceso J. Alcala ngày 23/6 cho biết nước này sẽ tiếp tục hạn chế lượng gạo nhập khẩu cho đến năm 2017, sau khi được quốc tế hỗ trợ duy trì việc kiềm chế nhập khẩu gạo.

Điều này có nghĩa là Philippines sẽ tiếp tục áp thuế 40% cho một "khối lượng nhập khẩu tối thiểu" hàng năm là 350.000 tấn.
Việc loại bỏ các hạn chế về nhập khẩu gạo là một vấn đề thương mại nóng ở Philippines. Chính phủ nước này đang cố gắng giữ mức thuế cao để bảo vệ lợi ích của nông dân địa phương bất chấp cam kết về hỗ trợ loại bỏ các rào cản thương mại toàn cầu.

Ông Proceso Alcala cho biết các cuộc đàm phán mới đây tại Geneva (Thụy Sĩ) giữa Philippines và các quốc gia có liên quan đã "thành công" và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có thể chấp thuận việc tăng cường hạn chế nhập khẩu gạo của quốc gia Đông Nam Á này vào đầu tháng tới.

Philippines kiểm soát chặt hơn việc nhập khẩu gạo. Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN


Theo hãng tin Reuters, Philippines, một trong những nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, nhập khẩu gạo phần lớn là từ Việt Nam, nước xuất khẩu gạo số hai thế giới sau Ấn Độ.

Trong 6 tháng qua, Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) đã mua tổng cộng 1,3 triệu tấn gạo miễn thuế từ Việt Nam, số lượng nhiều nhất kể từ năm 2010, để tăng dự trữ và kiềm chế tăng giá trong nước. Quốc gia Đông Nam Á này đã không đạt được mục tiêu về lượng gạo dự trữ và tự cung tự cấp lương thực vào cuối năm 2013 vì thiên tai, đặc biệt là siêu bão Haiyan, làm cho nguồn cung cấp của địa phương gặp khó khăn.


T.N
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản