Phát triển bền vững hệ thống phân phối thực phẩm an toàn

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều nội dung về phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn, tuy nhiên, việc phát triển hệ thống này chưa đồng đều và toàn diện.

Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, năm 2010, Luật An toàn thực phẩm đã được Quốc hội thông qua và ban hành. Qua đó các bộ như Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng UBND các tỉnh, thành phố đều đã được phân công nhiệm vụ rõ ràng để hướng dẫn địa phương triển khai mô hình về phân phối thực phẩm an toàn.

Những mặt hàng do Bộ Công Thương quản lý như rượu, bia, nước giải khát hay bánh kẹo, dầu ăn, dầu thực vật, sản phẩm chế biến từ bột và tinh bột. Bộ Công Thương cũng triển khai nhiệm vụ liên quan đến phát triển hệ thống hạ tầng thương mại hiện đại văn minh và đổi mới cách quản lý với chợ truyền thống nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Bộ cũng lồng ghép những hoạt động về an toàn thực phẩm vào những chương trình lớn về kinh tế - xã hội. Đáng lưu ý, năm nay với Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam đã bước sang giai đoạn “Tinh hoa Việt Nam”. Hầu hết các sản phẩm này đều đủ chuẩn xuất khẩu ra nước ngoài hoặc đạt thương hiệu cao mang tầm quốc gia, khu vực để đưa vào hệ thống phân phối trong nước, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Quốc Trung, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Masan MaetLife chia sẻ, để kiểm soát được chất lượng an toàn của thực phẩm, không chỉ làm ở phần ngọn mà doanh nghiệp phải làm từ gốc. Đây là mắt xích của chuỗi giá trị từ trang trại đến bàn ăn.

Masan MaetLife có cả trang trại lợn và trang trại gà, đều đạt được chuẩn GlobalGAP. Bên cạnh đó, thức ăn sử dụng cũng từ nguồn thức ăn từ nhà máy đạt chuẩn GlobalGAP. Trang trại của Masan MeatLife ở Nghệ An với 12.000 nái, một năm có thể sản xuất ra 250.000 con lợn thịt đạt chuẩn. 

Vừa rồi, trang trại của Masan MeatLife ở Nghệ An được chọn là nguyên mẫu đầu tiên của chương trình chăn nuôi an toàn sinh học và khống chế dịch bệnh của IFC, chuẩn châu Âu cho Việt Nam. Đây là trang trại nguyên mẫu đầu tiên, trang trại nguyên mẫu đầu tiên có chứng chỉ sạch bệnh. Đặc biệt là các bệnh mà phổ biến và nguy hiểm nhất gồm bệnh dịch tả cổ điển, dịch tả châu Phi, bệnh tai xanh và lở mồm long móng. 

Hiện nay, công ty đang triển khai chương trình chăn nuôi an toàn theo nguyên mẫu đầu tiên này và khi đạt được chứng chỉ, dự kiến vào tháng 6/2023. Ngoài chứng chỉ GlobalGAP đã có, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ căn cứ vào kết quả của nguyên mẫu này để đàm phán với những đối tác thương mại để đảm bảo nguồn thịt heo xuất ra thị trường thế giới là có đủ tiêu chuẩn.

Theo ông Nguyễn Quốc Trung, việc phát triển hệ thống phân phối vô cùng quan trọng, chuỗi phát triển ngoài việc đầu tư của doanh nghiệp ra, quan trọng nhất là nhận thức của người tiêu dùng.  

Bà Lê Thị Nga, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Ong Tam Đảo (Honeco) tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, nghề nuôi ong là nghề du mục, gần như di chuyển quanh năm, mỗi một nơi có thể chỉ nán lại khoảng từ một tháng đến một tháng rưỡi cho một nguồn hoa. 

Honeco đã tập trung cho xây dựng quy trình, thường xuyên tập huấn cho các trang trại liên kết theo quy trình nhất định của nhà máy đưa ra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đặc biệt là nuôi ong đúng quy trình.  

Để xây dựng mạng lưới và chuỗi kinh doanh thực phẩm an toàn, theo đại diện Bộ Công Thương, phải có sự vào cuộc đều tay từ các bộ, ngành và cơ quan chức năng. Đặc biệt, phải lưu ý đến 3 yếu tố về hạ tầng thương mại của cơ sở kinh doanh;  chất lượng thực phẩm được đưa vào để kinh doanh và yếu tố con người, bao gồm có người kinh doanh và người tiêu dùng tham gia vào việc mua bán thực phẩm.

Qua theo dõi 12 năm qua, có thể khẳng định các đơn vị làm tốt việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong chuỗi sản xuất kinh doanh đều phát triển theo hướng bền vững, đồng thời đóng góp được trách nhiệm với cộng đồng. 

Tuy nhiên, để nhân rộng mô hình này, bà Lê Việt Nga cho rằng doanh nghiệp cần chủ động hơn trong việc kết nối với cơ quan quản lý nhà nước, hiến kế điều kiện kinh doanh phù hợp, xây dựng tốt nhất mạng lưới kinh doanh thực phẩm an toàn, đóng góp vào phát triển kinh tế. Qua đó, cũng để các bộ, ngành, ban hành cơ chế chính sách phù hợp, cập nhật nhất đối với từng giai đoạn phát triển. 

Ngoài ra, người tiêu dùng cần phát huy quyền của người tiêu dùng, cùng nhau đồng hành với doanh nghiệp, góp ý để cung ứng thực phẩm an toàn theo cách thuận tiện và giá cả hợp lý nhất.

Thu Trang/Báo Tin tức
Khai mạc Triển lãm quốc tế về thực phẩm, đồ uống, nhà hàng và khách sạn
Khai mạc Triển lãm quốc tế về thực phẩm, đồ uống, nhà hàng và khách sạn

Ngày 7/12, Công ty Informa Markets Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 11 về thực phẩm, đồ uống, thiết bị làm bánh, nhà hàng, khách sạn và cung ứng dịch vụ (Food & Hotel Vietnam 2022) tại TP Hồ Chí Minh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN