Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Đồng Tháp

Chiều 24/5, UBND tỉnh Đồng Tháp xác nhận bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, Đồng Tháp. Đã có 4 hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh, với tổng đàn lợn là 187 con; trong đó có 117 con lợn rừng và 70 con lợn nhà.

Chú thích ảnh
Cuộc họp khẩn để thông báo về dịch bệnh lợn châu Phi do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, Nguyễn Văn Dương chủ trì vào chiều 24/5.

Ông Võ Bé Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Tháp cho biết, ngày 21/5, lực lượng chức năng đã phát hiện có trường hợp lợn chết tại ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng. Qua xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy ngay. Đồng thời, vận động tiêu hủy những lợn nuôi của các lân cận để tránh lây lan. Lực lượng thú y đã tiến hành tiêu độc khử trùng xung quanh và đóng hai chốt kiểm dịch để hạn chế vận chuyển động vật lưu thông từ vùng dịch ra ngoài và ngược lại.

Theo ông Hiền, hiện tại chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh dịch tại ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ. Tuy nhiên, do tính chất bệnh có khả năng lây lan và phát tán bệnh rất nhanh, cho nên tất cả các địa phương trên toàn tỉnh cần giám sát chặt chẽ và xử lý kịp thời. Khi người dân phát hiện lợn bệnh không nên giấu dịch, giết mổ hay “bán tháo, bán chạy”, phải báo ngay với các cơ quan thú y để chẩn đoán, giám sát và lấy mẫu kịp thời để có hướng xử lý nhanh chóng; trong trường hợp tiêu thụ sản phẩm thịt lợn cần có nguồn gốc, có dấu kiểm dịch để đảm bảo an toàn.

Chiều 24/5, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã yêu cầu cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh cùng vào cuộc để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh; đồng thời ban hành công điện khẩn về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và cúm gia cầm.

Đồng Tháp hiện có tổng đàn lợn hơn 190.000 con, tập trung nhiều ở huyện Châu Thành, Lai Vung, thành phố Sa Đéc… Đến ngày 23/5, tỉnh đã thành lập 14 trạm kiểm dịch và chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Chương Đài (TTXVN)

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản