Pháp cân nhắc hạn chế nhập khẩu ô tô Hàn Quốc

Chính phủ Pháp đã đề nghị Ủy ban điều hành Liên minh châu Âu (EU) tiến hành kiểm tra các loại ô tô xuất khẩu của Hàn Quốc, nhằm làm rõ việc xuất khẩu các ô tô này có vi phạm nguyên tắc trong Hiệp định thương mại tự do (FTA) EU-Hàn Quốc hay không.

Theo đó, các ô tô Hàn Quốc xuất khẩu sang Pháp sẽ phải thông qua các bước phê chuẩn của Ủy ban điều hành EU.

Bộ trưởng Công nghiệp Pháp, ông Arnaud Montebourg đã chỉ trích các công ty chế tạo ô tô Hàn Quốc cạnh tranh không công bằng trên thị trường Pháp sau khi Hàn Quốc-EU ký FTA.

Hình minh họa. Nguồn: Internet


Báo chí Pháp như tờ "Le Monde" nhận định đề nghị kiểm chứng lần này là bước khởi đầu để Pháp áp dụng chính sách hạn chế nhập khẩu khẩn cấp, trong đó có biện pháp tăng thuế.

Biện pháp tăng thuế ở Pháp được áp dụng nhằm hạn chế nhập khẩu khi có sự gia tăng đột biến số lượng một mặt hàng nhập khẩu nào đó, nhằm bảo vệ hàng công nghiệp trong nước.

Hiệp hội công nghiệp ô tô Pháp cho biết thị trường ô tô nội địa tháng 2 vừa qua đã giảm hơn 20%, trong khi doanh số ô tô bán ra của các công ty Hàn Quốc tại Pháp lại tăng 49%.

Tuy nhiên, có tới 90% ô tô Hàn Quốc như Hyundai, KIA được bán trên thị trường Pháp đều được sản xuất tại các nhà máy ở châu Âu. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng quan điểm của Chính phủ Pháp về sự cạnh tranh không công bằng của ô tô Hàn Quốc không có tính thuyết phục.

Được biết, các công ty chế tạo ô tô của Pháp đang tăng cường gây sức ép để chính phủ tăng thuế đối với ô tô Hàn Quốc do những khó khăn của ngành công nghiệp ô tô trong nước.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản