Các siêu thị Ôxtrâylia phụ thuộc vào hàng nhập khẩu

Nghiên cứu mới đây của một số tổ chức cho thấy, các siêu thị lớn nhất của Ôxtrâylia như Coles và Woolworths có xu hướng ngày càng phụ thuộc vào hàng nhập khẩu giá rẻ từ các nước để giành lợi thế về giá.


Theo nghiên cứu gần đây do hãng Fairfax thực hiện, Coles và Woolworths đã yêu cầu các chi nhánh của mình tự sản xuất hoặc đặt làm nhãn hiệu riêng cho các mặt hàng mang tính địa phương như thực phẩm đông lạnh, các loại dầu, gạo, nước sốt, mì ống, cá ngừ, hoa quả và rau đóng hộp với tỉ lệ hàng nội địa chiếm 20%. Hợp đồng thuê làm nhãn hiệu riêng cho những siêu thị này thường rơi vào tay các công ty chế biến lớn ở nước ngoài như châu Âu và Bắc Mỹ. Điều đó có nghĩa cùng một sản phẩm đóng hộp của Coles hoặc Woolworths nhưng có thể được bày bán tại New York, Luân Đôn dưới nhãn hiệu khác.


Coles là một trong các siêu thị lớn nhất của Ôxtrâylia. Ảnh: Internet


Một nghiên cứu khác của Đại học Quốc gia Ôxtrâylia (ANU) cho hay chuỗi cung ứng nhãn hiệu riêng cho các siêu thị chủ yếu là từ các xưởng chế biến hoa quả tại Nam Phi và dứa từ Thái Lan. Các nhà máy này được thế giới coi là nơi sản xuất hàng đầu và là "chiếc phao cứu sinh" cho hàng nghìn nông dân. Nhà nghiên cứu Libby Hattersley cho biết: "Một nhà máy đóng hộp có thể nhận đơn đặt hàng cho hơn 100 siêu thị. Họ chỉ cần dán nhãn hiệu riêng theo đơn đặt hàng lên vỏ hộp rồi chuyển tới tận nơi. Mặc dù phần lớn các mặt hàng mang nhãn hiệu riêng của Coles và Woolworths hiện được sản xuất trong nước nhưng số lượng đặt hàng cũng có xu hướng tăng mạnh, chủ yếu là từ Canađa, Niu Dilân, Mỹ, Malaixia, Hy Lạp, Thái Lan, Nam Phi, Trung Quốc, Pháp, Bỉ, Pêru và Xoadilen".


Các siêu thị trên cho biết họ phải phụ thuộc vào hàng nhập khẩu do mùa màng trong nước thất thu vì hạn hán và lũ lụt. Bên cạnh đó, giá đồng đôla Ôxtrâylia (AUD) ở mức cao trong thời gian dài cùng với giá nhân công rẻ mạt ở các nước trên khiến những siêu thị này buộc phải lựa chọn tăng cường nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, số lượng các mặt hàng được đặt làm nhãn hiệu riêng thường được giữ bí mật tuyệt đối và có những điều kiện ràng buộc nhất định trong hợp đồng.


Quang Minh

 

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản