Ôxtrâylia muốn trở thành “siêu cường” lương thực châu Á

Phát biểu tại một hội nghị của tổ chức “The Global Foundation” tại Melbourne, Thủ tướng Ôxtrâylia Julia Gillard cho rằng, Ôxtrâylia có tiềm năng trở thành siêu cường về lương thực tại châu Á. Bà Gillard cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường can dự hơn nữa về tài chính với Trung Quốc.

Một cánh đồng lúa mì ở Ốxtrâylia. Ảnh Internet.

Nền kinh tế Ôxtrâylia hiện đang tăng trưởng mạnh nhờ sự bùng nổ trong các khu vực khoáng sản và tài nguyên nói chung, nhưng Thủ tướng Gillard nói rằng quốc gia có diện tích khổng lồ này nên khai thác khả năng của mình trong việc sản xuất lương thực chất lượng cao.

 

Trong bài diễn văn tại hội nghị, bà Gillard khẳng định: “Khi chúng ta đã trở thành “người khổng lồ” trong lĩnh vực khoáng sản và năng lượng, Ô x trây lia có thể trở thành nhà cung cấp lương thực đáng tin cậy và chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng tại châu Á”. Thủ tướng Gillard cho rằng Ôxtrâylia nên tận dụng thời điểm các thị trường quốc tế đang phát triển mạnh để trở thành “nước cung cấp các sản phẩm và dịch vụ có giá trị cao hơn cho ngành công nghiệp lương thực toàn cầu”. 

 

Bất chấp thực tế quốc gia nằm trên một lục địa khô hanh nhất thế giới, Ôxtrâylia vẫn sản xuất được khối lượng lương thực an toàn và chất lượng cao từ nhiều thập kỷ qua, đảm bảo cung cấp đủ lương thực cho 60 triệu người, lớn gần gấp 3 lần tổng dân số hiện nay của Ôxtrâylia. 

 

Theo một báo cáo của chính phủ Ôxtrâylia năm 2010, nước này hiện chiếm chưa đầy 3% giá trị thương mại lương thực toàn cầu, mặc dù Ôxtrâylia nằm trong số những nước mạnh về xuất khẩu lương thực của thế giới. Thủ tướng Gillard cho biết Bộ trưởng Thương mại Craig Emerson đang thảo luận để phát triển mối quan hệ đối tác nông nghiệp mới với Trung Quốc.

 

 

T.L

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản