Phải đáp ứng yêu cầu vận hành thị trường điện cạnh tranh, minh bạch

Tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (11/4/1994-11/4/2014) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (gọi tắt là A0) diễn ra tại Hà Nội vào sáng 18/5, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu A0 phải đáp ứng được yêu cầu của người dân khi vận hành thị trường điện cạnh tranh và minh bạch, bảo đảm công bằng, qua đó tích cực chuẩn bị các điều kiện cho việc hình thành thị trường bán buôn và bán lẻ điện cạnh tranh.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN


Phó Thủ tướng cũng yêu cầu với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan vận hành hệ thống điện và vận hành thị trường điện, A0 tuân thủ đầy đủ các quy trình, quy định về vận hành hệ thống điện, thường xuyên cập nhật để phù hợp với công nghệ ngày càng hiện đại hơn, đồng thời duy trì kỷ luật thép trong quá trình vận hành. Bên cạnh đó, A0 cần cập nhật, xây dựng kế hoạch vận hành hệ thống điện, thị trường điện phù hợp với diễn biến của hệ thống điện.


“20 năm qua, A0 đã đảm nhận nhiệm vụ điều hành trực tiếp toàn bộ việc huy động công suất của tất cả các nhà máy điện trong toàn quốc và toàn bộ hệ thống truyền tải điện, chỉ huy điều độ hệ thống điện quốc gia đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, ổn định, chất lượng và kinh tế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định qúa trình phát triển của A0 không thể không nhắc tới sự hình thành của đường dây 500kV Bắc-Nam (mạch 1). Sự kiện này đánh dấu mốc soi chói lọi trong bước trưởng thành của A0 nói riêng và ngành điện Việt Nam nói chung. Hệ thống điện quốc gia từ đây được thống nhất trên cơ sở liên kết lưới điện các khu vực Bắc-Trung-Nam.


Tại buổi lễ, ông Ngô Sơn Hải, Giám đốc A0 cho biết, ngày 11/4/1994, Bộ trưởng Bộ Năng lượng ký quyết định thành lập A0 trực thuộc Bộ với 7 nhiệm vụ chính; trong đó nhiệm vụ số một là chỉ huy điều hành hệ thống sản xuất, truyền tải, phân phối điện năng trong hệ thống điện quốc gia nhằm đạt kết quả tối ưu về kỹ thuật và kinh tế; đảm bảo hệ thống điện quốc gia vận hành liên tục, tin cậy, an toàn. Thời điểm đầu tiên hoà điện 4 tổ máy của nhà máy thuỷ điện Hoà Bình với hệ thống điện miền Nam vào 19h07’ ngày 27/5/1994 đã trở thành mốc lịch sử của sự thống nhất hệ thống điện trong cả nước, đánh dấu một bước phát triển mới của hệ thống điện Việt Nam nói chung và công tác điều độ hệ thống điện ở Việt Nam nói riêng.


20 năm qua, sản lượng điện cả nước không ngừng tăng trưởng, từ 12,3 tỷ kWh lên gần 131 tỷ kWh, công suất lớn nhất của phụ tải hệ thống điện cũng tăng tương ứng từ trên 4.000 MW lên trên 34.000 MW, tăng gấp trên 8 lần. Sự lớn mạnh của hệ thống điện Việt Nam cũng đánh dấu sự phát triển không ngừng của A0. Đặc biệt, năm 2012 đánh dấu bước ngoặt mới của Trung tâm khi thực hiện nhiệm vụ vận hành thị trường phát điện cạnh tranh chính thức tại Việt Nam. Nhiệm vụ này nâng cao tính minh bạch, công bằng trong việc huy động nguồn điện, mang lại hiệu quả rõ rệt cho các đơn vị tham gia, khuyến khích giảm chi phí phát điện cho các nhà máy, đồng thời tạo động lực cho các nhà máy điện rút ngắn thời gian sửa chữa, đặc biệt vào mùa khô.

 

Mai Phương

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản