Nuôi cá sấu, lãi hàng trăm triệu đồng

Anh Đỗ Việt Tiến ở xã Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những gương điển hình trong phát triển mô hình kinh tế VAC của tỉnh Vĩnh Phúc. Từ những ý định táo bạo, anh cùng gia đình lập mô hình kinh tế trang trại VAC kết hợp nuôi cá sấu và từng bước làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Năm 2007, khi tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện dồn điền đổi thửa, anh Tiến mạnh dạn dồn đất để mở rộng trang trại VAC trên diện tích 30.200m2. Từ kinh nghiệm học hỏi khi " khăn gói” đi các nơi và qua báo, đài, ti vi, anh bắt tay ngay vào nuôi cá sấu. Ban đầu, anh đầu tư xây chuồng nuôi và lặn lội về thành phố Hải Phòng để mua 50 con cá sấu giống với giá 100 triệu đồng ở Công ty cá sấu Miền Bắc.


Hình minh họa. Nguồn: Internet


Nhờ tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn, lại vững trong công tác chăm sóc và phòng bệnh, đàn cá sấu anh nhập về rất nhanh lớn và không bị hao hụt. Trên diện tích nuôi cá sấu, anh đầu tư xây dựng tường bao quanh, nuôi thêm gà, lợn, trồng cây ăn quả và thả cá. Sau 2 năm tự mày mò học hỏi cách nuôi cá sấu, anh Tiến cho xuất lứa cá sấu thương phẩm đầu tiên. Khách hàng là những đầu mối ở Hà Nội, Hải Phòng... về tận nơi mua để chế biến trong các nhà hàng đặc sản.

Hiện nay, trong trang trại của anh có khoảng gần 200 con sấu sắp tới kỳ thu hoạch. Đã có nhiều người từ Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội... về tham quan mô hình, học hỏi kinh nghiệm của gia đình anh.

Anh Tiến cho biết, anh đang đầu tư xây dựng thêm trang trại để đẩy con cá sấu lên giống nuôi chủ lực. Ngoài việc nâng cấp, mở rộng trang trại theo hướng phát triển bền vững, anh Tiến thiết kế một hệ thống nuôi cá sấu liên hoàn gồm cá sấu và các vật nuôi khác như gà, ếch, lợn, cá và cây ăn quả. Đồng thời tự giải quyết nguồn thức ăn cho cá sấu, tăng chất lượng sản phẩm và hạn chế chi phí không cần thiết.

Từ khi mở rộng trang trại, anh Tiến chủ động thuê công nhân làm thêm theo mùa vụ, tạo công ăn việc làm cho bà con địa phương. Hiện, mỗi năm gia đình anh thu về 300 triệu đồng từ con cá sấu.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • G20 cảnh báo suy thoái tiếp tục đe dọa kinh tế toàn cầu

    G20 cảnh báo suy thoái tiếp tục đe dọa kinh tế toàn cầu

    12:32 ngày 27/02/2012

    Chiều 26/2, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước phát triển và mới nổi (G-20) đã bế mạc tại thủ đô Mêhicô. Tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2012 ở mức vừa phải và nguy cơ suy thoái vẫn ở mức cao.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản