Nỗ lực hướng tới mục tiêu Cộng đồng Kinh tế ASEAN

Tại hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 46 (AEM-46) diễn ra từ ngày 24-28/8 vừa qua tại thủ đô Nay Pyi Taw (Myanmar), các Bộ trưởng Kinh tế của 10 nước ASEAN và các nước đối tác đã trao đổi, thảo luận về tình hình hợp tác kinh tế trong nội khối ASEAN cũng như giữa ASEAN và các nước đối tác, chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các hội nghị liên quan vào tháng 11 tới.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng thống nhất khẳng định ASEAN cần tiếp tục nỗ lực hướng tới mục tiêu thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015.

Các đại biểu tại cuộc họp giữa các Bộ trưởng Kinh tế lần thứ 2 EAS, trong khuôn khổ AEM-46.

Trong lĩnh vực thương mại hàng hóa, các Bộ trưởng ghi nhận kết quả tích cực về tự do hóa thuế quan mà các nước ASEAN đạt được, quan trọng nhất là việc xóa bỏ thuế nhập khẩu với mức bình quân 89% biểu thuế về mức 0%.

Trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, các Bộ trưởng hoan nghênh việc hầu hết các nước ASEAN đã hoàn thành Gói cam kết dịch vụ thứ 9 thuộc Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ (AFAS). Từ năm 2013, ASEAN đã tiến hành đàm phán Hiệp định thương mại dịch vụ ASEAN (ATISA) nhằm mục đích nâng cao hiệu quả của Hiệp định AFAS.

Trong lĩnh vực đầu tư, các Bộ trưởng ghi nhận tình hình thực hiện Hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA). Các Bộ trưởng đã ký kết Nghị định thư sửa đổi Hiệp định ACIA nhằm đặt ra quy trình sửa đổi Hiệp định và Danh mục bảo lưu của Hiệp định, hướng tới tự do hóa, thuận lợi hóa hơn nữa môi trường đầu tư.

Tại Hội nghị này, các Bộ trưởng cũng xem xét tình hình hợp tác trong các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng, kết nối, phát triển hạ tầng, doanh nghiệp vừa và nhỏ... đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác công-tư trong tiến trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN và hoan nghênh các hoạt động có sự tham gia của khu vực tư nhân.

Về hợp tác với các nước ngoài khối, các Bộ trưởng tiếp tục khẳng định mong muốn của ASEAN thúc đẩy quan hệ hợp tác và đối tác với các nước và khu vực đối thoại. Các Bộ trưởng tập trung xem xét tình hình đàm phán và thực thi các Hiệp định thương mại tự do (FTA) cũng như các vấn đề hợp tác giữa ASEAN và các đối tác nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế trong khu vực.

Đến nay, ASEAN đã thực hiện được 82,1% các biện pháp ưu tiên đề ra năm 2013 theo Chương trình Nghị sự Phnôm Pênh 2012 nhằm xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) 2015. Việt Nam là một trong hai nước có mức độ thực hiện cao nhất, đạt 90%.

Chủ động và tích cực hội nhập ASEAN luôn là chính sách nhất quán của Việt Nam. Với tinh thần đó, tại Hội nghị AEM-46 và các hội nghị liên quan lần này, đại diện Việt Nam đã chủ động cùng các nước ASEAN thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy ưu tiên cao nhất hiện nay là xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015 và thúc đẩy hợp tác với các nước đối tác ngoại khối.

Về phía mình, các nước tham gia Hội nghị đều đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc hội nhập với ASEAN. Mặc dù là một trong bốn nước gia nhập ASEAN sau, nhưng Việt Nam thuộc nhóm một số ít nước có tỷ lệ thực hiện các biện pháp xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN ở mức cao nhất. Trong khuôn khổ Hội nghị AEM-46 lần này, Việt Nam tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến về hợp tác giữa bốn nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng kinh tế CLMV lần thứ 6.

Đối với Việt Nam, ASEAN là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu về thương mại và đầu tư. ASEAN hiện là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 3 của các doanh nghiệp Việt Nam và là đối tác thương mại cung cấp nguồn hàng hoá lớn thứ 2 cho các doanh nghiệp Việt Nam. Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nước ASEAN năm 2013 đạt 40,1 tỷ USD.


Hoàng Dương

loading...
loading...
Tin khác
  • Nga-EU, trừng phạt hay đáp trả, đôi bên đều thiệt hại

    Nga-EU, trừng phạt hay đáp trả, đôi bên đều thiệt hại

    09:54 ngày 30/08/2014

    Một tháng đã trôi qua kể từ ngày 1/8, khi Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ chính thức áp đặt Lệnh trừng phạt mở rộng chống lại Nga. Thời gian chưa nhiều nhưng đủ để các bên nếm trải những trái đắng bởi không chỉ Nga là quốc gia duy nhất chịu thiệt hại.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản