NHNN có đủ lượng vàng bán can thiệp thị trường

“Nếu giá vàng vẫn có những dao động, NHNN luôn sẵn sàng và có đủ lượng vàng bán can thiệp mạnh, trên quy mô lớn khi cần thiết để đảm bảo ổn định thị trường vàng trong nước”. Đó là khẳng định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khi nhận định về diễn biến thị trường vàng trong những ngày gần đây.

 

NHNN luôn sẵn sàng và có đủ lượng vàng bán ra.


Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, trong suốt những tháng đầu năm 2014, thị trường vàng trong nước khá ổn định, giá vàng trong nước có những dao động phù hợp với giá vàng quốc tế và phù hợp cung cầu vàng trên thị trường. Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp khá nhiều có lúc xuống khoảng 1 triệu. Tuy nhiên, trong mấy ngày qua, giá vàng trên thị trường trong nước có biến động tăng. Qua theo dõi, phân tích các thông tin thị trường, Ngân hàng Nhà nước không thấy có các nguyên nhân về biến động giá vàng trên thế giới, về cung cầu vàng trên thị trường. Do đó, Ngân hàng Nhà nước khẳng định những biến động của giá vàng trên thị trường trong nước thời gian qua chủ yếu do yếu tố tâm lý và lợi dụng yếu tố tâm lý bị tác động bởi sự kiện bất ổn tại Biển Đông, có thể đã có các yếu tố đầu cơ làm giá hoặc kích động tâm lý đẩy giá lên cao.


Trước những diễn biến của thị trường vàng trong nước như trên, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, vấn đề quan trọng nhất là phải có thông điệp kịp thời và đầy đủ đến người dân. “Do đó, NHNN áp dụng nhiều kênh thông tin để giải thích và khuyến cáo người dân nên thận trọng khi quyết định mua, bán để tránh các thiệt hại không đáng có vì những yếu tố tâm lý hoặc bị kích động bởi một số đối tượng kinh doanh cơ hội”, Phó Thống đốc nói.


Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng nhận định, diễn biến thị trường trong những ngày gần đây cho thấy nhận định và phân tích thị trường của Ngân hàng Nhà nước là đúng đắn, trên cơ sở đó, các biện pháp đưa ra là vừa đủ, kịp thời và đã phát huy hiệu quả. Thị trường đã tự điều chỉnh và dần trở lại trạng thái cân bằng hơn. Khối lượng giao dịch trên thị trường đang giảm dần và giá vàng trên thị trường trong nước trong mấy ngày gần đây đã điều chỉnh giảm từ 800-900 nghìn đồng/lượng so với đầu tuần trong bối cảnh giá vàng trên thị trường quốc tế vẫn ổn định trong biên độ hẹp. Tuy nhiên, đến ngày 23/5 và sang ngày 24/5, giá vàng có dấu hiệu tăng nhẹ.


Cụ thể, giá vàng trong nước hai ngày cuối tuần đã có những điều chỉnh tăng nhẹ sau khi giảm và trở về mức ổn định sau những ngày tăng nóng. Ngày 23/5, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết quanh mức 36,45 - 36,72 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán. Sang ngày 24/5, thương hiệu vàng này vẫn được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết quanh mức 36,6 – 36,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Và như vậy, khoảng cách giữa giá mua và bán vàng SJC đã được rút ngắn còn 250.000- 280.000 đồng/lượng, từ chỗ chênh tới 350.000-400.000 đồng/lượng khi giá biến động mạnh gần đây. Khoảng cách này còn khá cao so với thời điểm vài tuần trước khi thị trường không có biến động nhưng điều đó cho thấy thị trường đang dần ổn định trở lại.


Đỗ Huyền

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản