Nhìn lại thị trường bất động sản năm qua

Năm 2016, thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục phục hồi ở nhiều phân khúc. Tuy nhiên, một số hệ lụy của quá trình đô thị hóa cũng khiến nhiều người không khỏi lo lắng.

Phân hóa căn hộ

Báo cáo tổng kết năm 2016 của Bộ Xây dựng chỉ ra: Tồn kho bất động sản (BĐS) giảm mạnh, tính đến 20/11/2016 đã giảm 75,23% so với quý I/2013. Tín dụng trong lĩnh vực BĐS tiếp tục tăng trưởng khá, tính đến 31/10/2016 đạt dư nợ 425.521 tỷ đồng, tăng 8,33% so với cùng kỳ năm 2015.

Thị trường bất động sản được quản lý chặt chẽ để phát triển đúng hướng.

Theo số liệu của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), năm 2016 tại Hà Nội có khoảng hơn 15.000 giao dịch BĐS thành công, trên tổng số hơn 20.000 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định tại Luật Kinh doanh BĐS, tỷ lệ hấp thụ đạt 74,5%.

Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ mới chủ yếu vẫn là căn hộ cao cấp hoặc trung cấp, ít căn hộ giá rẻ.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, theo Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA), có trên 24.000 căn hộ từ 50 dự án nhà hình thành trong tương lai đủ điều kiện mở bán. Trong đó có đến hơn 23.000 căn hộ thuộc phân khúc tầm trung, có giá từ 1,5 tỷ đồng trở lên.

Như vậy có thể thấy, thị trường căn hộ năm 2016 đã có sự phân hóa mạnh. Điều này cũng từng được Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nhắc đến trong một cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp BĐS. Bộ trưởng cho biết đã có dấu hiệu lệch pha nguồn cung căn hộ, khi thị trường thiếu căn hộ bình dân, giá rẻ.

Từ thực tế trên, các chuyên gia nhận định, năm 2017 sẽ có rất nhiều cơ hội cho các dự án căn hộ phân khúc bình dân, tầm trung nổi lên. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, năm 2017, phân khúc căn hộ tầm trung sẽ là tâm điểm của thị trường vì nhiều dự án thuộc phân khúc này có vị trí tốt, trong khi các chủ đầu tư cũng sẽ đưa ra các chương trình bán hàng hấp dẫn hơn.

Còn đối với phân khúc nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng cho biết: Gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng tính đến hết ngày 31/12/2016 đã giải ngân hết đối với 51 dự án và khoảng 56.000 hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, các chính sách cho người dân vay vốn mua nhà ở xã hội đã có những chưa được đưa vào thực tế vì thiếu những hướng dẫn cụ thể.

Tuy nhiên, người thu nhập thấp có thể tạm yên tâm vì năm 2017, một nguồn cung lớn phân khúc này sẽ gia nhập thị trường sau khi các "đại gia" BĐS như Vingroup, Mường Thanh... tuyên bố sẽ đầu tư mạnh vào phân khúc này.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy, trọng tâm thực hiện của ngành xây dựng trong năm 2017 là phát triển thị trường BĐS gắn với chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở xã hội khu vực đô thị. Bộ Xây dựng đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội.

Văn phòng, condotel nhiều triển vọng

Cùng với sự phục hồi của thị trường BĐS, không chỉ căn hộ mà nhiều phân khúc khác cũng có dấu hiệu phát triển tích cực.

Theo Công ty nghiên cứu thị trường JLL, nguồn cầu trong phân khúc văn phòng, bán lẻ và khách sạn đang không ngừng tăng trên cả nước. Tại TP Hồ Chí Minh, nhà bán lẻ Takashimaya đã chính thức khai trương Trung tâm thương mại đầu tiên của thương hiệu này tại Việt Nam, thuộc dự án phức hợp Saigon Centre ở TP Hồ Chí Minh và được phát triển bởi tập đoàn Keppel Land đến từ Singapore.

Tại Hà Nội, phân khúc văn phòng cũng chứng kiến những dự án cao cấp. Loại hình căn hộ khách sạn (Condotel) và biệt thự cũng đang được xây dựng ở những thành phố khác như Đà Nẵng để thu hút các nhà đầu tư vào thị trường ngôi nhà thứ hai (second-home).

Condotel có nhiều triển vọng phát triển trong năm 2017.

"Mặc dù condotel gia nhập thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam được khoảng gần 5 năm nhưng năm 2016 mới thực sự tạo sóng khi các chủ đầu tư tên tuổi công bố dự án. Đây là bước đầu tiên thu hút sự quan tâm của nhóm đối tượng là người có mức thu nhập trung lưu, có nhu cầu nghỉ dưỡng định kỳ và đầu tư để gia tăng lợi nhuận. Năm 2017, bức tranh thanh khoản condotel sẽ rõ nét hơn khi rất nhiều dự án bàn giao. Dự báo, những sản phẩm có giá từ 1,5 - 3 tỷ đồng với diện tích linh hoạt 40-80 m2 sẽ được săn đón nhiều nhất", bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội nhận định.

Trong năm 2016, Việt Nam đã chào đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tế, sự phát triển của ngành du lịch đã thúc đẩy sự phát triển của các dự án khách sạn. Điển hình như khu nghỉ dưỡng tích hợp Nam Hội An hiện đang được triển khai, dự kiến giai đoạn đầu sẽ hoàn thiện vào năm 2019; trong khi đó, Vịnh Hạ Long đã chào đón dự án khách sạn 5 sao đầu tiên dưới thương hiệu Wyndham Legend Halong vào tháng 6.

Ngoài ra, loại hình bất động sản công nghiệp cũng được quan tâm đáng kể. Các khu công nghiệp ở miền Bắc, miền Nam và cả khu vực miền Trung đang chứng kiến các hoạt động đầu tư diễn ra mạnh mẽ.

Chung cư mọc như nấm: Quá tải, tắc đường

Bên cạnh những gam màu sáng của thị trường BĐS năm qua, vẫn còn những vấn đề nan giải là hệ quả của quá trình đô thị hóa quá nhanh. Dù đã được đặt ra từ các năm trước nhưng không những không được giải quyết thấu đáo mà còn đang trở nên ngày càng nghiêm trọng. Đó là tình trạng quá tải đô thị, tắc nghẽn giao thông vì chung cư mọc lên quá dầy đặc.

Chung cư cao tầng tập trung nhiều ở nội đô gây nên những hậu quả về giao thông.

Dù quy hoạch đã có nhưng vì nhiều lý do, chung cư cao tầng vẫn mọc lên liên tục phá vỡ quy hoạch tại các thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh. Tình trạng tắc nghẽn giao thông ngày càng nghiêm trọng xung quanh các khu vực tập trung nhiều chung cư lớn. Vấn đề nghiêm trọng đến nỗi đích thân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo 2 thành phố lớn này phải rà soát lại quy hoạch đô thị, giảm ùn tắc giao thông.

Tình trạng quá tải này cũng khiến nhiều cư dân đô thị sống trong môi trường ô nhiễm, thiếu những hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội cần thiết. Mục tiêu về chỗ ở có thể đáp ứng được nhưng đời sống tinh thần cho người dân chưa được đảm bảo.

Do vậy, nhiệm vụ của ngành xây dựng trong năm 2017 không chỉ là đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân mà còn là phát triển đô thị bền vững, hài hòa giữa hạ tầng cơ sở và hạ tầng xã hội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy: "Rút kinh nghiệm từ giai đoạn bong bóng BĐS 2007-2011, không để thị trường phát triển đến mức quá nóng mà luôn phải có biện pháp kiểm soát".


Hoàng Dương
Tin khác
  • Khai mạc hội chợ làng nghề Việt Nam

    Khai mạc hội chợ làng nghề Việt Nam

    21:55 ngày 17/11/2018

    Tối 17/11, tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại, Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khai mạc hội chợ làng nghề Việt Nam với chủ đề “Phát triển sản phẩm chủ lực của các làng nghề Việt Nam hướng tới mỗi xã, mỗi phường một sản phẩm hay mỗi làng một sản phẩm – OCOP”.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản