Nhiều trung tâm đăng kiểm hoãn khai xuân, ưu tiên phục vụ người dân

Ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết), ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ lễ Tết, ghi nhận tại một số trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Hà Nội vẫn xuất hiện tình trạng các phương tiện xếp hàng dài chờ đến lượt kiểm định vào buổi sáng. Tuy nhiên, vào buổi chiều tình trạng trên đã giảm hơn.

Chú thích ảnh
Các phương tiện đến đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 29.03V. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm 29-10D (Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội) thông tin, trong sáng 27/1, lượng khách có nhu cầu kiểm định xe khá đông. Trong sáng nay, đơn vị đã đăng kiểm cho khoảng 50 - 60 phương tiện với 2 dây chuyền kiểm định hoạt động hết công suất.

Đại diện tại Trung tâm Đăng kiểm 29-03V (Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) cho hay, so với cùng kỳ năm ngoái, lượng khách có nhu cầu thực hiện kiểm định xe trong ngày đầu xuân năm mới tăng cao hơn, tuy nhiên, đã hạ nhiệt hơn so với những ngày cuối năm vừa qua. Buổi chiều, tình trạng chờ đăng kiểm không đông như buổi sáng.

Trong khi đó, lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm 29-27D (đường Phạm Văn Đồng) cho biết, trong sáng nay đơn vị đã kiểm định được 40 - 50 xe, ước tính trong ngày hôm nay sẽ kiểm định cho khoảng 150 xe, nhiều chủ xe vẫn xếp hàng từ 4 - 5h sáng để chờ kiểm định.

"Do người dân vẫn có tâm lý lo ngại các trung tâm đăng kiểm bị quá tải nên để thuận lợi đã đưa xe đi sớm để chờ. Số phương tiện có nhu cầu kiểm định đến đơn vị đông còn do các trung tâm đăng kiểm lân cận đang bị tạm đóng cửa. Đơn vị đã động viên các đăng kiểm viên đi làm đầy đủ ngay trong ngày làm việc đầu năm để phục vụ nhu cầu người dân".

Nhiều trung tâm đăng kiểm chia sẻ, ngay khi mở cửa, chứng kiến người dân đã xếp hàng dài và chờ đợi lâu, các đơn vị đã hoãn khai xuân, bắt tay ngay vào công việc kiểm định xe để nhanh chóng giải phóng phương tiện, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người dân.

Tại Trung tâm Đăng kiểm 29-25D (Trần Vỹ, Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, việc khai xuân của đơn vị diễn ra nhanh chóng chỉ trong khoảng 10 phút để lãnh đạo đơn vị chúc mừng năm mới các đăng kiểm viên, quán triệt, phổ biến công việc rồi ai nấy đều nhanh chóng quay lại với dây chuyền kiểm định và nhiệm vụ của mình. Chỉ trong buổi sáng đã có khoảng 60 xe xếp hàng và khoảng hơn 50 phương tiện đã được thực hiện kiểm định xong tại đây.

"Ngay trong tối qua (26/1), dự đoán phương tiện có nhu cầu kiểm định trong ngày hôm nay vẫn sẽ đông, Trung tâm đăng kiểm 29-25D đã chủ động mở cổng đơn vị để các tài xế đưa xe vào bên trong sân trung tâm xếp hàng, chờ kiểm định, đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện, tránh ùn tắc giao thông phía ngoài đường Trần Vỹ", lãnh đao Trung tâm đăng kiểm 29-25D chia sẻ.

Theo các chuyên gia giao thông, so với mọi năm, năm nay, nhu cầu đăng kiểm xe của người dân sau kỳ nghỉ Tết tăng cao. Nguyên nhân bởi vì Tết Nguyên đán năm nay rơi vào tháng 1 Dương lịch (trong khi năm ngoái là tháng 2), ngoài ra còn bởi nhiều chủ phương tiện trong năm trước không kịp thực hiện kiểm định xe do tình trạng quá tải đăng kiểm kéo dài.

Lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm tiếp tục khuyến cáo chủ xe cần bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi đi kiểm định để đảm bảo phương tiện đủ điều kiện, tránh tình trạng có nội dung không đạt, phải đưa xe về sửa, sau đó quay trở lại vừa mất thời gian lại có thể mất thêm chi phí nếu ngày hôm sau mới sửa xong.

Trong khi đó, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục khuyến khích người dân trên đường từ quê lên thành phố làm việc sau kỳ nghỉ Tết có thể đưa xe vào các trung tâm đăng kiểm địa phương để thực hiện kiểm định, tránh phải chờ đợi lâu, giảm tải cho các trung tâm ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải và Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đưa ra nhiều giải pháp giảm ùn tắc tại các trung tâm kiểm định xe cơ giới như: tăng thời gian làm việc của trung tâm từ 6h đến 21h, mở cửa cả ngày nghỉ, tăng cường đăng kiểm viên, ứng dụng công nghệ thông tin để chủ xe đăng ký lịch, thời gian kiểm định, khuyến cáo chủ xe đi kiểm định ở địa phương lân cận. 

Hiện cả nước đã có hơn 80 cá nhân vi phạm bị bắt giữ hoặc tạm giam để điều tra trong vụ án: "Môi giới hối lộ," "Đưa hối lộ," "Nhận hối lộ" và "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre, Bắc Ninh và Bắc Giang… 

Ngày 11/1, Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt giam để điều tra về tội nhận hối lộ đối với ông Đặng Việt Hà, Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/1, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Công an TP Hồ Chí Minh cùng một số cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã phát hiện, đấu tranh làm rõ nhiều hành vi sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường tại một số Trung tâm kiểm định các phương tiện giao thông cơ giới trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre, Phan Rang và chắc sẽ còn thêm nữa. 

Sơ bộ ước tính có hơn 70.000 phương tiện cơ giới đã được kiểm định phạm luật và các trung tâm kiểm định này đã cấp khoảng 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường, thu lợi hàng chục tỷ đồng.

Một số trung tâm đăng kiểm này không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn thành lập, lập danh sách kiểm định viên ảo để hợp thức hóa một số quy định của Chính phủ về dịch vụ xe cơ giới.

Quang Toàn (TTXVN)
Các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại sau Tết Nguyên đán
Các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại sau Tết Nguyên đán

Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023, từ ngày 27/1/2023, tại các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Thành phố Hà Nội tiếp tục hoạt động trở lại để phục vụ người dân và doanh nghiệp. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN