Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất thành lập lực lượng thanh tra đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa kiến nghị Bộ GTVT đề xuất Chính phủ thành lập lực lượng thanh tra trong lĩnh vực đăng kiểm, để tăng cường quản lý Nhà nước về kiểm định xe cơ giới sau hàng loạt sai phạm diễn ra thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Đăng kiểm Việt Nam, lĩnh vực đăng kiểm hiện nay không có chức năng thanh tra, vì vậy, theo Luật Thanh tra 2022, việc xây dựng lực lượng thanh tra tại các đơn vị quản lý chuyên ngành là cần thiết.

Chú thích ảnh
Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất thành lập lực lượng thanh tra đăng kiểm.

Qua tìm hiểu, năm 2022 là năm khó khăn nhất của cả hệ thống đăng kiểm cả nước trong suốt gần 60 năm thành lập và phát triển. Đặc biệt từ cuối năm 2022 đến nay, Cảnh sát điều tra Công an nhiều địa phương đã khám xét, điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới tại 28 trung tâm đăng kiểm, trong đó có 5 trung tâm, 1 chi nhánh và phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam. Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố 3 người thuộc phòng Kiểm định xe cơ giới. Cục đã tiến hành kiểm tra 43 cơ sở sản xuất, lắp ráp xe mô tô, xe gắn máy, phát hiện và xử lý 2 cơ sở vi phạm các quy định; tiến hành kiểm tra 72 cơ sở sản xuất lắp ráp ô tô, sơ mi rơ moóc, phát hiện và xử lý 2 cơ sở vi phạm liên quan đến sản xuất, lắp ráp và kiểm tra chất lượng... Những sai phạm xảy ra cho thấy những hạn chế, yếu kém, bất cập trong công tác tổ chức thực hiện đăng kiểm.

Bên cạnh đó, sự ra đời của nhiều đơn vị đăng kiểm đã dẫn đến việc cạnh tranh thiếu lành mạnh trong hoạt động kiểm định. Một số đơn vị xã hội hóa chưa chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nhân lực không ổn định, không đảm bảo nhân sự cho hoạt động kiểm định theo quy định... Thống kê, cả nước có 280 trung tâm, chi nhánh đăng kiểm, với 492 dây chuyền kiểm định tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Toàn hệ thống đăng kiểm hiện có 2.745 đăng kiểm viên ở tất cả các lĩnh vực đăng kiểm.

Tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Cục Đăng kiểm Việt Nam mới đây, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng yêu cầu lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận thức những sai phạm và nghiêm túc sửa chữa, bởi những vụ việc xảy ra cho thấy những tồn tại, hạn chế, yếu kém trong công tác tổ chức thực hiện đăng kiểm. 

"Cục Đăng kiểm Việt Nam cần rà soát lại 4 vấn đề trọng tâm: Xây dựng thể chế, ban hành các quy định liên quan đến đăng kiểm, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thực hiện phân cấp phân quyền; đồng thời, khẩn trương trình sửa đổi ngay Nghị định 139/2018/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, trên cơ sở những tồn tại, lỗ hổng để xảy ra các sai phạm thời gian qua. Trong quá trình nghiên cứu sửa đổi phải làm việc với các địa phương, bộ, ngành để có những góp ý toàn diện, thống nhất, điều chỉnh những nội dung không còn phù hợp với thực tiễn", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu.

Ngoai ra, Cục Đăng kiểm Việt Nam có trách nhiệm quản lý thanh tra, kiểm tra, xây dựng quy định tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động kiểm định xe cơ giới, có đủ tiền kiểm, hậu kiểm một cách cụ thể, chi tiết; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm định; thu hồi giấy phép hoạt động đối với các cơ sở đăng kiểm không đáp ứng được yêu cầu, vi phạm pháp luật và tập trung nguồn nhân lực vận hành trở lại các trung tâm đăng kiểm phục vụ nhu cầu người dân.

 

Sơn Vân/Báo Tin tức
Khôi phục 4 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại TP Hồ Chí Minh
Khôi phục 4 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại TP Hồ Chí Minh

Trao đổi với phóng viên TTXVN chiều 16/1, ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, từ ngày 16/1, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã khôi phục hoạt động 4 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại TP Hồ Chí Minh để giải quyết tình trạng quá tải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN