Nhân viên đăng kiểm nghỉ Tết muộn, phục vụ nhu cầu người dân

Những ngày này, dù Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có nhiều biện pháp tăng cường nhân lực, tăng ca làm thêm giờ nhưng tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội vẫn xuất hiện tình trạng ùn tắc. Các phương tiện vẫn phải xếp hàng dài nhiều giờ để đến lượt kiểm định.

Chú thích ảnh
Ô tô nối đuôi xếp hàng dài chờ đợi đến lượt khám xe. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cho hay, dù cận Tết nhưng nhu cầu kiểm định xe cơ giới vẫn tăng cao. Trung bình mỗi ngày, mỗi đơn vị thực hiện kiểm định cho gần 200 phương tiện.

Để đáp ứng khối lượng công việc lớn, các đăng kiểm viên của các trung tâm đang phải làm việc từ 6h30 sáng đến 19h tối, không nghỉ giải lao, ăn uống cũng phải nhanh chóng và chỉ nghỉ trưa khoảng 10 phút là lại bắt đầu công việc.

Trước nhu cầu kiểm định xe của người dân vẫn còn lớn, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các trung tâm đăng kiểm làm việc đến 29, 30 Tết Âm lịch khi người dân vẫn có nhu cầu, qua đó đảm bảo người dân có phương tiện sử dụng những ngày Tết.

Lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-25D (Trần Vỹ, Hà Nội) cho biết, đơn vị đang xin ý kiến cấp trên để xếp nhân sự để phục vụ nhu cầu kiểm định của người dân đến hết ngày 29 Tết.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các chủ xe, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-25D cho hay, cuối ngày làm việc dù không phát số thêm nhưng trung tâm đăng kiểm vẫn cho phép các phương tiện được di chuyển vào bãi đỗ để xếp hàng chờ kiểm định vào ngày hôm sau.

Trong khi đó, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-10D (Bãi đỗ xe công cộng và dịch vụ Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết đơn vị đã có thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 30/12 Âm lịch (tức đơn vị sẽ hoạt động phục vụ người dân hết ngày 29 Tết).

Để giảm tải cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, tránh phải chờ đợi lâu, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục khuyến cáo người dân trên đường về quê nghỉ Tết có thể đưa xe vào trung tâm đăng kiểm tại địa phương để kiểm định

Hiện, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tích cực triển khai những giải pháp để tháo gỡ tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm. Việc các đơn vị đồng lòng tăng ca, làm thêm giờ phục vụ người dân đã giúp tình trạng ùn tắc đến nay có phần hạ nhiệt hơn.

Đặc biệt, việc mở lại 4 trung tâm, chi nhánh đăng kiểm ở TP Hồ Chí Minh sau thời gian bị đóng cửa nhằm phục vụ công tác điều tra, từ ngày 16/1 đã giúp giải phóng lượng lớn nhu cầu kiểm định của người dân miền Nam.

Tuy nhiên chỉ còn vài ngày nữa sẽ đến Tết Nguyên đán, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục khuyến khích người dân trên đường về quê nghỉ Tết, đi chúc Tết có thể đưa xe vào các trung tâm đăng kiểm địa phương để thực hiện kiểm định, tránh phải chờ đợi lâu, giảm tải cho các trung tâm ở Hà Nội.

Cùng với đó, chủ động bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện nhất là trong dịp này để đảm bảo phương tiện đủ điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi kiểm định. Tránh trường hợp gặp nội dung không đạt phải đi sửa chữa lại trong khi dịp cận Tết, nhiều ga ra ô tô cũng sẽ nghỉ Tết sớm.

Ngoài ra, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đang nắm bắt lại tình hình tại các trung tâm đăng kiểm, xem xét nhu cầu của người dân để có những chỉ đạo về tăng ca, làm thêm giờ, làm cả nghỉ Tết nhằm phục vụ người dân.

Theo thống kê, cả nước có 280 trung tâm, chi nhánh đăng kiểm với 492 dây chuyền kiểm định tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước được trang bị thiết bị kiểm định hiện đại. Toàn hệ thống đăng kiểm hiện có 2.745 đăng kiểm viên ở tất cả các lĩnh vực đăng kiểm.

Trong đó có 2.004 đăng kiểm viên kiểm định xe cơ giới, 59 đăng kiểm viên chất lượng xe cơ giới, 36 đăng kiểm viên thử nghiệm xe cơ giới, 18 đăng kiểm viên thử nghiệm khí thải, 206 đăng kiểm viên tàu biển và công trình biển, 400 đăng kiểm viên phương tiện thủy nội địa, 22 đăng kiểm viên phương tiện đường sắt. Các đăng kiểm viên đều được tập huấn nghiệp vụ, sát hạch, công nhận đúng quy định, tiêu chuẩn.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Cục Đăng kiểm Việt Nam chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cho hay, những ngày cận Tết, nhu cầu vận chuyển hàng hoá, đi lại phục vụ nhân dân rất lớn, Cục Đăng kiểm Việt Nam cần tích cực khắc phục, tháo gỡ tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm, không để gián đoạn công tác kiểm định xe, ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của nhân dân.

Thời gian qua, cả nước đã có hơn 80 cá nhân vi phạm bị bắt giữ hoặc tạm giam để điều tra trong vụ án: "Môi giới hối lộ," "Đưa hối lộ," "Nhận hối lộ" và "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre, Bắc Ninh và Bắc Giang…

Ngày 11/1, Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt giam để điều tra về tội nhận hối lộ đối với ông Đặng Việt Hà, Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/1, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Công an TP Hồ Chí Minh cùng một số cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã phát hiện, đấu tranh làm rõ nhiều hành vi sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường tại một số Trung tâm kiểm định các phương tiện giao thông cơ giới trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre, Phan Rang và chắc sẽ còn thêm nữa.

Sơ bộ ước tính có hơn 70.000 phương tiện cơ giới đã được kiểm định phạm luật và các Trung tâm kiểm định này đã cấp khoảng 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường, thu lợi hàng chục tỷ đồng.

Một số Trung tâm đăng kiểm này không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn thành lập, lập danh sách kiểm định viên ảo để hợp thức hóa một số quy định của Chính phủ về dịch vụ xe cơ giới.

Quang Toàn (TTXVN)
Khởi tố bị can Trần Kỳ Hình, nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam
Khởi tố bị can Trần Kỳ Hình, nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can Trần Kỳ Hình, nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam - Bộ Giao thông vận tải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN