Nhiều 'nút thắt' tại cao tốc BOT Bắc Giang - Lạng Sơn chờ tháo gỡ

Đại diện Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho biết sẽ dừng thi công hạng mục cao tốc nếu Bộ GTVT chậm giải quyết những vướng mắc tại dự án cao tốc BOT Bắc Giang - Lạng Sơn; đồng thời sẽ có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chuyển cơ quan đại diện nhà nước có thẩm quyền tại dự án từ Bộ Giao thông Vận tải sang UBND tỉnh Lạng Sơn.

Trong công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải ngày 1/3 vừa qua, Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho hay, dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc Giang - TP Lạng Sơn gồm 2 hợp phần: Tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 dài 110km và xây dựng đoạn cao tốc Bắc Giang - TP Lạng Sơn dài 64km.

Tổng mức đầu tư 12.188 tỷ đồng, khởi công Quý II/2015, tiến độ hoàn thành tháng 12/2019. Quá trình triển khai dự án bị dừng gần 2 năm do năng lực nhà đầu tư yếu kém về tài chính. Tháng 6/2017, sau khi Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận giải pháp tăng cường năng lực tài chính nhà đầu tư, dự án được triển khai trở lại.

Đại diện Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho biết sẽ dừng thi công hạng mục cao tốc nếu Bộ Giao thông Vận tải chậm giải quyết những vướng mắc. Ảnh: dantri.com.vn

Đến nay, hợp phần cải tạo Quốc lộ 1 được đưa vào sử dụng từ hơn 1 năm nay với các hạng mục như thảm lại toàn bộ mặt đường, lắp hộ lan, cọc tiêu, biển báo, sơn kẻ đường... giúp giao thông thuận lợi, an toàn hơn.

Hợp phần cao tốc sau một thời gian đình hoãn đã được đẩy nhanh tiến độ. Cụ thể, với sự quan tâm hỗ trợ của địa phương, Bộ Giao thông Vận tải việc giải phóng mặt bằng đến tháng 12/2017 đã cơ bản hoàn thành; đang triển khai thi công đồng loạt toàn tuyến, khối lượng đạt 50% đáp ứng tiến độ yêu cầu (giá trị đã giải ngân 4.720/8.744 tỷ đồng đạt 54%). Nhiều nhà thầu cam kết đẩy nhanh tiến độ trước 1-2 tháng so với kế hoạch (dự kiến hoàn thành toàn bộ vào tháng 12/2019). Trên cơ sở đó, chủ đầu tư đang xem xét việc rút ngắn thời gian hoàn thành dự án theo thời gian quy định.

Tuy vậy, khi trao đổi với chúng tôi, ông Trần Phúc Tự, Tổng Giám đốc Công ty Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho rằng, trước đây, Bộ Giao thông Vận tải từng khẳng định nếu hợp phần cao tốc giải phóng xong mặt bằng, triển khai thi công trên diện rộng, có cam kết cho vay vốn của ngân hàng, chủ đầu tư sẽ được thu phí trên Quốc lộ 1.

“Đến nay, cả ba điều kiện đã được đáp ứng và số tiền bỏ ra cải tạo Quốc lộ 1 là gần 1.300 tỷ đồng và chúng tôi đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải  cho thu phí từ lâu nhưng cho đến nay Bộ Giao thông Vận tải vẫn chưa có văn bản trả lời. Nếu trong tháng 3 này, dự án không được thu phí trên Quốc lộ 1 nhà đầu tư sẽ bị vỡ phương án tài chính, buộc chúng tôi phải tạm dừng thi công cao tốc”, ông Tự nói.

Đại diện Vụ Đối tác công tư (PPP - Bộ Giao thông Vận tải) cho rằng, nhà đầu tư có quyền dừng dự án khi các nội dung cam kết chưa thống nhất. Tuy nhiên, vị này cũng cho biết, để tránh dự án chậm tiến độ, phát sinh nhiều vấn đề, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tổ chức họp bàn để xử lý vấn đề này trong thời gian tới.

Nói thêm về vấn đề thu phí hoàn vốn dự án, Tổng giám đốc Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn Trần Phúc Tự chia sẻ thêm, trong quá trình triển khai dự án để phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội hiện nay, UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị bỏ 1 trạm thu phí trên Quốc lộ 1, chỉ thu 1 trạm tại Km93+160 (đặt tại địa bàn huyện Hữu Lũng - Lạng Sơn).

Việc chỉ sử dụng 1 trạm thu phí trên phạm vi 110km đoạn Quốc lộ 1 là phù hợp, tuy nhiên sẽ ảnh hưởng đến tính khả thi của dự án do giảm doanh thu trên Quốc lộ1 và trên cao tốc do một phần lượng xe chọn Quốc lộ 1 lưu thông.

“Để có cơ sở triển khai thu phí Quốc lộ 1 từ ngày 1/4/2018, nhà đầu tư đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải đề nghị điều chỉnh hợp đồng BOT kèm theo Dự thảo phụ lục hợp đồng điều chỉnh; đồng thời UBND tỉnh Lạng Sơn cũng thống nhất dự án thu phí trên Quốc lộ 1 từ ngày 1/4/2018 và có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận nhưng đến nay Bộ này vẫn chưa thống nhất ký phụ lục hợp đồng điều chỉnh để thực hiện thu phí”, ông Tự cho hay.

Một vướng mắc khác liên quan đến phương án tài chính của dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn cũng được đại diện Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho hay là về lãi suất vốn vay của dự án chưa được điều chỉnh. “Theo nội dung của hợp đồng được ký trước đó, lãi suất vốn vay tính toán là 8,11%/năm.

Tuy nhiên, thực tế hợp đồng tín dụng đã ký kết giữa nhà đầu tư và ngân hàng lãi suất cho vay tại thời điểm ký kết là 10,5%/năm. Để xử lý chênh lệch này, Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính chấp thuận cho dự án được điều chỉnh lãi suất để đảm bảo hiệu quả đầu tư”, ông Tự thông tin.

Ông Trần Phúc Tự cho biết thêm, dự án đến nay vẫn chưa được điều chỉnh lãi suất, dẫn đến nhà đầu tư phải bù lỗ trả lãi hàng tháng tích lũy kéo dài gây tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp đầu tư dự án. Các cổ đông góp vốn đang yêu cầu xem xét để tạm dừng dự án.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông Vận tải) cho hay, Dự thảo phụ lục hợp đồng của dự án xây dựng tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn kết hợp với tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 đã được Ban rà soát và làm việc với Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, đến nay Dự thảo phụ lục hợp đồng đã được tổ chức lấy ý kiến của các đơn vị liên quan gồm: Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Vụ Pháp chế, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông. Dự kiến ngày 7/3/2018, Bộ Giao thông Vận tải sẽ chủ trì họp đàm phán phụ lục hợp đồng điều chỉnh.

Tại cuộc họp giữa Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn và chính quyền địa phương, lãnh đạo Huyện uỷ, UBND các huyện có dự án đi qua rất mong dự án về đích đúng tiến độ, nhanh chóng đóng góp cho kinh tế - xã hội địa phương.

Bà Vũ Thị Tuyến, Bí thư Huyện uỷ Hữu Lũng - Lạng Sơn (nơi đặt trạm thu phí trên Quốc lộ của dự án), dù trạm thu phí trên Quốc lộ 1 đã được xây dựng nhưng người dân địa phương không có ý kiến phản đối. Huyện sẵn sàng hợp tác để giải thích, giải quyết với người dân, các chủ phương tiện giao thông đi qua để nhà đầu tư yên tâm cho thi công sớm hoàn thành được tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn và Chi Lăng - Hữu Nghị.

Quang Toàn (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản