Nhiều nhà đầu tư cá nhân có tâm lý e ngại rủi ro

Hội thảo “Kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư tài chính cá nhân” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ VietinBank Avia (VietinAvia) tổ chức chiều 14/5, một số chuyên gia kinh tế cho biết: Hoạt động đầu tư tài chính của các nhà đầu tư cá nhân đang sôi động trở lại trong bối cảnh nền kinh tế tài chính có dấu hiệu phục hồi.

Tuy nhiên, việc tiếp cận và sử dụng các kênh đầu tư mới chỉ dừng lại ở một số bộ phận các nhà đầu tư; chưa thực sự phát huy hết khả năng sinh lời của vốn nhàn rỗi để tạo những cú huých cho nền kinh tế. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là tâm lý e ngại rủi ro của không ít nhà đầu tư cá nhân.

Hội thảo “Kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư tài chính cá nhân”


Theo TS Lê Đăng Doanh, đã có không ít bài học được rút ra cho các nhà đầu tư cá nhân khi đưa ra quyết định đầu tư trong thời kỳ kinh tế khó khăn những năm vừa qua. Để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, mỗi nhà đầu tư cần phân tích đầy đủ các yếu tố bởi mỗi kênh đầu tư dù là truyền thống (gửi tiết kiệm, mua vàng, mua bất động sản) hay mới (mua cổ phiếu/chứng khoán, ủy thác đầu tư, tham gia bảo hiểm có tính chất tích lũy và đầu tư…) đều có ưu và nhược điểm riêng. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là một trong những giải pháp hiệu quả để bảo toàn vốn và tối ưu hóa khả năng sinh lời của nguồn vốn nhàn rỗi. Các kênh đầu tư mới là những kênh có thể mang lại lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể sử dụng linh hoạt và hiệu quả.

Bà Nguyễn Ngọc Trang, Tổng giám đốc Công ty VietinAvia chia sẻ: Trên thế giới, đặc biệt ở những thị trường phát triển, đầu tư vào bảo hiểm là một công cụ đầu tư khá phổ biến đối với cá nhân. Hiện, Công ty có sản phẩm bảo hiểm có tính chất đầu tư Phát Lộc Hưng Gia phù hợp với những cá nhân mong muốn hoach định một tương lai đảm bảo cho người thân và gia đình. Yếu tố linh hoạt là đặc điểm nổi bật của sản phẩm với khả năng tùy chọn tăng hoặc giảm phí bảo hiểm đóng thêm, điều chỉnh thay đổi số tiền bảo hiểm…tùy thuộc vào kế hoạch tài chính của bản thân. Lãi suất đầu tư mà VietinAvia áp dụng dao động trong khoảng 7,4- 8%, mức lãi suất khá cạnh tranh khi đặt bên cạnh những kênh đầu tư khác.


Minh Phương (Tin tức/TTXVN)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản