Nhiều gia súc bị chết do rét đậm, rét hại ở Lào Cai

Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiến cứu nạn tỉnh Lào Cai vừa cho biết, do ảnh hưởng của đợt đậm, rét hại trên địa bàn kéo dài từ ngày 24/2 đến ngày 2/3 đã làm 49 con trâu, bò bị chết.

Số gia súc bị chết rơi vào 2 huyện vùng cao là Sa Pa và Bát Xát; trong đó, Sa Pa chiếm phần lớn với 37 con (ở các xã Sa Pả, Trung Chải, Hầu Thào, Tả Giàng Phìn, Tả Van và Bản Khoang), Bát Xát có 12 con (tại các xã Ngải Thầu, Sàng Ma Sáo và Ý Tý, A Mú Sung, A Lù).


Theo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Sa Pa và Bát Xát, nguyên nhân trâu, bò bị chết là do có nhiều ngày rét đậm, rét hại nặng; nhiệt độ thấp nhất tại Sa Pa có ngày xuống tới 4,8 độ C (ngày 26/2). Số gia súc chết rét đều là những con nghé mới sinh hoặc già và ốm yếu, sức đề kháng kém.


Như vậy, lũy kế từ đầu năm 2017 đến nay đã có 105 con trâu, bò ở Lào Cai bị chết rét. Trước đó, cũng do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại sâu, từ ngày 10 đến 14/2, giá rét làm chết 66 con trâu, bò tại Sa Pa và Bát Xát.


Còn theo đánh giá của các cơ quan chức năng, vụ Đông Xuân năm 2016-2017, số gia súc bị chết do rét tại Lào Cai đã được giảm thiểu so với những năm trước đây. Ngay từ đầu vụ, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các huyện, xã hướng dẫn các hộ chăn nuôi thu gom triệt để rơm rạ, bảo quản, dự trữ các loại cỏ thân mềm nơi khô ráo. Đồng thời tận dụng thân cây ngô, ngọn mía, bã mía để chế biến, dự trữ bằng hình thức ủ chua làm thức ăn dự trữ cho mỗi trâu, bò đạt 400kg/con trở lên.


Cùng với đó là sửa chữa, làm mới chuồng trại đảm bảo giữ ấm cho gia súc mùa đông, thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi, tăng cường các biện pháp chăm sóc nuôi dưỡng nâng cao sức đề kháng cho gia súc. Ngoài ra, tỉnh cũng tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi xuất bán gia súc đến tuổi giết thịt, già yếu, không nên nuôi lưu đàn quá lâu để giảm bớt khó khăn cho việc phòng chống đói, rét và hạn chế thiệt hại cho mùa đông.


Hương Thu (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản