Nhiều diện tích lúa ở Ninh Thuận bị thiệt hại do thời tiết bất lợi 

Những ngày qua, tại Ninh Thuận, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp, mưa và gió giật mạnh đã tác động làm hàng trăm ha lúa vụ Hè Thu trong giai đoạn chín đồng bị ngã đổ, gây thiệt hại không nhỏ đến sản xuất.

Chú thích ảnh
 Diện tích lúa ở huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) bị ngã đổ do mưa lớn. 

Do lúa bị ngâm trong nước nhiều ngày, nguy cơ úng và nẩy mầm sẽ không tránh khỏi. Qua thống kê sơ bộ của ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận, hiện nay số diện tích lúa vụ Hè Thu bị thiệt hại nặng do ngã đổ đã lên tới 400 ha.

Theo nhiều hộ dân trồng lúa ở huyện Ninh Phước, tuần qua, mưa liên tục kèm theo gió giật mạnh đã làm nhiều diện tích lúa bị ngã đỗ san sát. Người dân đã tranh thủ phá bờ, tháo nước từ chân ruộng nhưng do ngày nào cũng mưa kéo dài nên nước không thể rút được. Do lúa nằm sát mặt ruộng, ướt nhiều nên không thể đưa máy gặt đập liên hợp đến thu hoạch.

Theo tính toán, nếu muốn thu hoạch thì phải thuê nhân công, nhưng đó cũng không phải là chuyện dễ dàng. Nếu kéo dài tình trạng trên thêm một tuần nữa, chắc chắn, mỗi sào lúa bị thiệt hại từ 80-90%, nguy cơ mất trắng cũng rất lớn.

Lãnh đạo UBND huyện Ninh Phước cho biết, vụ Hè Thu 2020, huyện đã gieo cấy với diện tích hơn 4.190 ha. Hiện nay các địa phương trong huyện đã thu hoạch gần 1.900 ha; gần 2.300 ha còn lại đang trong giai đoạn chín chắc, chưa kịp thu hoạch nhưng nhiều diện tích đã bị ngã đổ, ngâm nước trong nhiều qua.

Ông Phạm Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho hay, thực tế một số diện tích gieo đúng lịch thời vụ đã thu hoạch xong trước mùa mưa. Nhiều diện tích lúa hiện nay đang trong giai đoạn chín đồng, bị ngã đổ là lúa gieo trễ lịch thời vụ.

Nguyên nhân là vào đầu vụ, tỉnh phải đối mặt với tình hình khô hạn, thiếu nước tưới. Khi có mưa, lượng nước được tích trữ nhiều, ngành nông nghiệp đã tính toán, cân đối nguồn nước; đồng thời kiến nghị UBND tỉnh cho phép điều chỉnh, mở rộng diện tích sản xuất vụ Hè Thu ở một số địa phương trong tỉnh.

Ông Phạm Dũng cho biết, nếu chủ động nước tưới và gieo cấy đồng loạt thì lúa vụ Hè Thu ở tỉnh đã thu hoạch xong cách đây hơn nửa tháng và không rơi vào tình trạng “khóc dở, mếu dở” như hiện nay. Ngành nông nghiệp đề nghị chính quyền các địa phương thường xuyên cập nhập tình hình thời tiết, thông báo và khuyến khích nông dân bằng mọi biện pháp có thể, tranh thủ tiến hành thu hoạch, được phần nào đỡ phần nấy để trang trại chi phí đầu tư.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, theo kế hoạch, diện tích gieo cấy vụ Hè Thu 2020 của tỉnh là hơn 9.400 ha. Tuy nhiên, diện tích thực hiện là hơn 10.960 ha. Hiện nay, tỉnh đã thu hoạch hơn 7.500 ha; còn khoảng 3.400 ha đang trong giai đoạn chín đồng; khoảng 60 ha đang trong giai đoạn làm đồng, chủ yếu là ở huyện Ninh Hải. Theo dự kiến của các địa phương, sớm nhất là đến giữa tháng và trễ nhất là đến cuối tháng 10 tới mới thu hoạch xong lúa Hè Thu.

Tin, ảnh: Công Thử    (TTXVN)
Nhiều diện tích lúa bị chết bất thường tại Cà Mau
Nhiều diện tích lúa bị chết bất thường tại Cà Mau

Thời gian gần đầy, nhiều hộ dân tại xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã rất bức xúc trước việc nhiều diện tích lúa Hè Thu của gia đình bị chết bất thường, nhiều nhận định cho rằng nguyên nhân xuất phát từ việc sử dụng một loại thuốc diệt cỏ gây nên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN