Nhiều cơ hội cho nhà đầu tư tại Quảng Ngãi

Trong chuỗi hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2015, Bộ TNMT và UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ngãi năm 2015 với tên gọi “Tiềm năng Quảng Ngãi – Cơ hội của nhà đầu tư” nhằm giới thiệu tiềm năng phát tiển kinh tế, thúc đẩy xúc tiến đầu tư vào tỉnh vào chiều 7/6 tại TP Quảng Ngãi.


Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, Quảng Ngãi với bề dày lịch sử, văn hóa được xác định là vùng kinh tế trọng điểm miền Trung có nhiều tiềm năng phát triển, kết nối giao thông huyết mạch với cả nước, có cảng nước sâu Dung Quất nối giao thông trên biển Việt Nam và quốc tế.


Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chủ động hợp tác kinh tế quốc tế thì việc kêu gọi đầu tư cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng được đặc biệt quan tâm. Với phương châm Quảng Ngãi là điểm đến tin cậy cho các nhà đầu tư, tỉnh đã có những hoạt động quan tâm, tháo gỡ vướng mắc về mọi mặt cho các danh nghiệp, do vậy đã thu hút được nhiều nhà đầu tư vào tỉnh, tăng trưởng 2011 đến nay đều đạt trên 7%, với nhiều khu kinh tế được lấp đầy là Dung Quất và KCN liên doanh VSIP với nhiều ngành nghề khai thác tiềm năng kinh tế Quảng Ngãi, đã tạo bước phát triển đột phá. 

Quang cảnh hội thảo.


Ông Phạm Như Sô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Quảng Ngãi đang thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, tính đến quý II/2015, tỉnh đã có trên 300 nhà đầu tư vào các ngành kinh tế. Bức tranh kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) năm 2013 đạt tới 12,8%, trong khi cả nước chỉ đạt 5,4%. Dự kiến năm 2015 sẽ tăng 7% so với 2014. Trong khi đó, nếu GDP bình quân đầu người năm 2010 là 1.298 USD/người, thì đến năm 2014 đã tăng lên 2.211 USD/người và dự kiến năm 2015 là 2.410 USD/người.

Để có được những kết quả đó, Quảng Ngãi đã rất chú trọng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ; triển khai quyết liệt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng xây dựng khu tái định cư để bảo đảm quỹ đất sạch bàn giao cho nhà đầu tư xây dựng các dự án lớn như: Nhà máy Nhiệt điện Dung Quất; Nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu, dự án đưa khí vào bờ...


Tỉnh cũng rất chú trọng công tác xúc tiến đầu tư, xây dựng môi trường đầu tư cạnh tranh bình đẳng, công khai, minh bạch; nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tăng cường xúc tiến và thu hút các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các nước: Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga... vào một số lĩnh vực công nghiệp, hạ tầng, đô thị và những ngành có lợi thế của tỉnh, nhất là các ngành công nghiệp nặng, tận dụng được ưu thế của cảng biển nước sâu và hạ tầng Khu kinh tế Dung Quất. Đồng thời, xúc tiến đón đầu các dự án công nghiệp phụ trợ của Nhật Bản đang có xu hướng di chuyển từ Nhật và Trung Quốc sang các quốc gia khác.


Bên cạnh đó, Quảng Ngãi cũng tập trung phát triển thương mại dịch vụ, nhất là dịch vụ có giá trị gia tăng cao. Tập trung xây dựng hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng và đô thị, hạ tầng giao thông, hạ tầng khu kinh tế và các khu công nghiệp; hoàn chỉnh quy hoạch đô thị, trọng tâm là đô thị thành phố Quảng Ngãi mở rộng, bảo đảm tính đồng bộ, hiện đại, kết nối và bền vững.

“Tỉnh Quảng Ngãi cam kết, để tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư hơn nữa, tỉnh sẽ kịp thời giải quyết những vướng mắc cho các nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất để tỉnh Quảng Ngãi có thể nhanh chóng phát triển kinh tế, là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế”, ông Sô cho biết.


Cũng nhân dịp này, UBND tỉnh cũng trao giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án lớn tại Quảng Ngãi gồm: Dự án khu đô thị - Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi giai đoạn 1 - giai đoạn 1A với vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng; dự án tổ hợp Trung tâm thương mại và khách sạn 5 sao Mường Thanh có tổng vốn đầu tư 450 tỷ đồng; dự án khách sạn Mường Thanh Lý Sơn với tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng; dự án Trung tâm thương mại và Nhà phố Shop house có tổng vốn đầu tư khoảng 500 tỷ đồng.


Cùng đó, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất cũng trao giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 cho dự án khu phức hợp Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi giai đoạn I từ 458 ha lên 660ha và tổng vốn đầu tư từ 125,3 triệu USD lên 139,8 triệu USD; dự án Nhà máy sản xuất thiết bị, linh kiện cơ khí phụ trợ với tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng.


Thu Trang

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản