Nhiều bất cập trong quản lý đất đai, xây dựng trên huyện đảo Kiên Hải

Kiên Hải là huyện đảo của tỉnh Kiên Giang có 23 đảo nổi lớn nhỏ; trong đó, 11 đảo có dân sinh sống với 4 đơn vị hành chính gồm 4 xã (Hòn Tre, Lại Sơn, An Sơn và Nam Du), có diện tích tự nhiên 2.459,79 ha. Trong số này, đất rừng phòng hộ chiếm 52,3% diện tích với dân số hơn 20.750 người.

Chú thích ảnh
Một góc xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải. Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN

Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải Huỳnh Hoàng Sơn cho biết, việc quản lý đất đai trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều bất cập cần giải quyết, điển hình như quy hoạch đất rừng.

Hiện có gần 200 ha của nhiều hộ dân ở các xã bị vướng quy hoạch đất rừng nên không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay như việc giao khoán đất rừng còn chồng chéo, chưa đúng đối tượng. Cùng đó, quản lý đất đai ở một số nơi chưa chặt chẽ, xảy ra tình trạng bao chiếm, lấn chiếm đất rừng, đất công, xây dựng trái phép, không phép...

"Kiên Hải được chọn thực hiện sự kiện thứ 13 Năm Du lịch Quốc gia 2016 với chủ đề “Khám phá du lịch biển đảo Kiên Hải” và nhất là khi quần đảo Nam Du, Lại Sơn được công nhận khu du lịch địa phương đã thu hút lượng lớn du khách đến vùng đất này. Do đó, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đến mua, thuê đất đầu tư du lịch khiến giá tăng cao, gây áp lực và khó khăn trong quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện", ông Sơn cho hay.

Trước sự phát triển mạnh về du lịch của Kiên Hải, nhu cầu sử dụng đất lớn, lợi nhuận đem lại cao từ đất đã khiến một số hộ dân bao chiếm, lấn chiếm đất rừng phòng hộ và mua bán, chuyển nhượng trái phép. Tình hình đất đai ở Kiên Hải diễn biến khá phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát sốt giá, gây biến động thị trường.

Hàng loạt bất cập được liệt kê như: quản lý quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại địa phương chưa chặt chẽ; chưa khai thác được thế mạnh về tài nguyên; nhiều hộ dân bao chiếm, lấn chiếm đất do Nhà nước quản lý, xây dựng công trình nhà ở không phép, sai phép...

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 28 trường hợp lấn chiếm đất với tổng diện tích hơn 1.682 m2; 1 trường hợp tái chiếm đất tái định cư hơn 358 m2; 56 trường hợp xây dựng không phép... và xử lý theo quy định.

Thêm một khó khăn địa phương đang gặp phải là việc lập bản đồ địa chính chậm, lập quy hoạch về xây dựng, du lịch chưa thực hiện đồng bộ với quy hoạch sử dụng đất. Điều này gây khó cho quản lý sử dụng đất đai, xây dựng. Cùng đó, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm so với quy định, nhất là đất tại các bãi biển.

Trước thực tế này, huyện Kiên Hải chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn đúng quy định; chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Chủ tịch UBND huyện khi để tình trạng vi phạm sử dụng đất xảy ra trên địa bàn quản lý mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

Huyện đảo Kiên Hải điều chỉnh hoặc hủy bỏ các dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất đã quá 3 năm mà chưa thực hiện; tập trung lập bản đồ địa chính, quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển du lịch đến năm 2030.

Huyện cũng chú trọng cải cách thủ tục hành chính về đất đai, nhất là các thủ tục giao, cho thuê, thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng, đấu giá quyền sử dụng, đăng ký đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… đúng quy định nhằm rút ngắn thời gian, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Lê Huy Hải (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản