Nhật-Mỹ nối lại đàm phán TPP

Sáng 15/4, Nhật Bản và Mỹ đã nối lại đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Tokyo với hy vọng thu hẹp các bất đồng về chính sách thuế quan và mở cửa hơn nữa thị trường nông sản và xe ô tô.

Phó Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Hiroshi Oe (phải) và quyền Phó đại diện Thương mại Mỹ Wendy Cutler trước cuộc đàm phán song phương về TPP tại Tokyo ngày 14/1. Ảnh: Kyodo/TTXVN


Tham dự vòng đàm phán lần này có Phó trưởng đoàn đàm phán về TPP của Mỹ Wendy Cutler và Trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản Hiroshi Oe. Theo dự kiến, nếu vòng đàm phán cấp làm việc này tiến triển, Nhật Bản và Mỹ sẽ tiến hành vòng đàm phán cấp bộ trưởng và trong cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Mỹ vào ngày 28/4 tới, hai bên có thể chia sẻ những ý kiến thống nhất về vấn đề liên quan.

Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Hiroshi Oe cho biết cuộc thương thảo lần này vô cùng quan trọng bởi nó sẽ xác định hai bên có thể đi những bước tiếp theo không. Do đó, Nhật Bản sẽ nỗ lực tối đa nhằm đạt được sự chia sẻ và đồng thuận chung với phía Mỹ.

12 nước tham gia TPP đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng sớm nhất là vào tháng Năm tới để cố đạt được một thỏa thuận chung. Trong lúc các bên đang gấp rút hướng tới thỏa thuận trước khi Mỹ bước vào chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, triển vọng kết thúc cuộc thương thảo vẫn chưa rõ ràng do các bên còn bất đồng về nhiều vấn đề như quyền sở hữu trí tuệ, liên quan đến bản quyền phim ảnh và bằng sáng chế về các thuốc mới.


 T. Giang (P/v TTXVN tại Tokyo)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản