Nhật sẽ phát hành 38,3 nghìn tỷ yên công trái

Ngày 29/10, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một dự luật phát hành công trái để bù đắp thâm hụt ngân sách. Dự kiến, dự luật này sẽ được tranh luận quyết liệt tại kỳ họp quốc hội bất thường khai mạc chiều cùng ngày trong bối cảnh có những lo ngại Chính phủ Nhật Bản sẽ tạm dừng chi tiêu công từ tháng tới.

 

Dự luật cho phép chính phủ phát hành công trái trị giá 38,3 nghìn tỷ yên (tương đương 480 tỷ USD), chiếm hơn 40% ngân sách chung tài khóa 2012.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

 

Chính phủ Nhật Bản đã không thể thông qua dự luật trên tại kỳ họp quốc hội thường kỳ kết thúc hồi cuối tháng 9 vừa qua do bế tắc chính trị tại quốc hội phân quyền, nơi phe đối lập chiếm đa số tại Thượng viện. Phe đối lập đang yêu cầu Thủ tướng Yoshihiko Noda giải tán Hạ viện để tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn.

 

Việc thảo luận dự luật nói trên tại quốc hội thu hút sự chú ý của dư luận Nhật Bản vì nó là một trong những điều kiện mà Thủ tướng Noda đặt ra để giải tán Hạ viện. Chính phủ Nhật Bản cũng đã trì hoãn một số khoản chi tiêu công, trong đó có các trợ cấp cho các chính quyền địa phương cũng như cho các trường đại học quốc gia lần đầu tiên kể từ cuối Chiến tranh Thế giới II. Mặc dù vậy, nhiều khả năng chính phủ vẫn phải tạm dừng chi tiêu công từ cuối tháng 11.

 

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Koriki Jojima cho biết chính phủ cần duy trì lòng tin của nhà đầu tư vào chính sách tài khóa bằng việc thông qua dự luật này trước quốc hội. Trong khi đó có những lo ngại trên thị trường nợ công rằng Nhật Bản sẽ không thể phát hành công trái theo kế hoạch vào tháng 12, và điều này sẽ gây thêm bất ổn cho nền kinh tế vốn đang gặp nhiều khó khăn này.

 

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản