Nhật Bản trao cho Việt Nam khoản ODA trị giá hơn 112 tỷ yên

Chiều 31/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Hiroshi Fukada đã thay mặt Chính phủ hai nước ký công hàm trao đổi khoản ODA vốn vay của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam tài khóa 2014. Theo đó, Nhật Bản sẽ dành cho Việt Nam khoản vay trị giá 112,414 tỷ yên để tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội. 


Ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada ký kết Công hàm. Ảnh: Danh Lam - TTXVN


Số tiền trên sẽ được phân bổ cho 7 dự án cụ thể gồm: Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam, đoạn Bến Lức - Long Thành; xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình I và đường dây chuyền tải điện; dự án tín dụng cho ngành điện đối với các lưới điện phân phối; dự án hệ thống cấp nước Nhơn Trạch giai đoạn 2; dự án thoát nước và xử lý nước thải Tp. Hạ Long; dự án nâng cấp trường đại học Cần Thơ và chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu chu kỳ V.

Trên cơ sở nội dung của công hàm này, Bộ Tài chính Việt Nam và cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản cũng sẽ ký các hiệp định vay vốn cụ thể cho các dự án, chương trình nói trên.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, Nhật Bản là đối tác kinh tế và là nhà cung cấp ODA quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Phần lớn các khoản ODA đều nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển hạ tầng, chủ yếu là xây dựng đường sá, cảng biển, sân bay, phát triển năng lượng…Việt Nam luôn ghi nhận những trợ giúp của nước bạn và cam kết sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả các khoản vay. Về lâu dài, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, gắn với các khoản ODA để cải thiện hệ thống hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội.

Đại sứ Nhật Bản Hiroshi Fukada nhấn mạnh, quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước đang và sẽ phát triển tốt đẹp và Nhật Bản vẫn sẽ quan tâm, dành những khoản ODA cho Việt Nam nhằm giúp Việt Nam hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng từ đó bảo đảm tăng trưởng nhanh, bền vững. Hiện, các cơ quan hữu quan hai bên cũng đang rà soát, đàm phán để đưa ra danh mục các dự án mới để kêu gọi nguồn vốn ODA trong năm tài khóa sắp tới.

Kể từ năm 1992 đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã dành cho Việt Nam khoảng 2.500 tỷ Yên vốn vay ODA.


Thuý Hiền (TTXVN)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản