“Tôi không nhận được thông tin việc Nhật Bản cắt ODA”

Bên lề Quốc hội, đại biểu Đinh La Thăng (Thanh Hóa), Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải khẳng định: Tôi không nhận được thông tin nào về việc Nhật Bản cắt ODA. 

Đại biểu Đinh La Thăng.

* Với những sai phạm liên quan đến sử dụng vốn ODA trong các công trình giao thông, Bộ có xây dựng kịch bản đối phó, thưa ông?

Có rất nhiều giải pháp. Từ thành lập BCĐ Trung ương về phòng chống tham nhũng, sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật… Các cơ quan ban ngành phải sửa đổi, công khai, minh bạch các giải pháp nhưng cần thời gian. Thời gian dài hay ngắn thể hiện sự quyết tâm cao của Đảng, Chính phủ và người dân, trong đó có sự giám sát của báo chí. Chứ nói năm nay phải hoàn thành việc chống được tham nhũng thì khó.

* Chúng ta đã làm đến đâu trong việc xử lý sai phạm vụ nhà thầu Nhật Bản hối lộ quan chức ngành đường sắt, thưa ông?

Bây giờ chúng ta đang điều tra, đã bắt giữ những cá nhân có liên quan, nhưng cần có kết luận, đưa ra tòa án, quan trọng là giải pháp sắp tới sao cho không tái phạm và xuất hiện vi phạm mới. Đại sứ quán Nhật Bản, JICA và cả Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã sang để bàn về vấn đề này.

* Vậy Bộ đã có triển khai các biện pháp phòng ngừa đề không lặp lại trường hợp tương tự không thưa ông?

Bộ đã chỉ đạo thanh tra các dự án mà có nhà thầu JTC (Nhật Bản) tham gia, không chỉ là đường sắt, mà thanh tra tất cả các dự án ODA mà đường sắt đang làm. Đồng thời sẽ thanh tra tất cả các dự án ODA của ngành GTVT, tự kiểm tra để phát hiện và xem xét lại. Chỗ nào mà sơ hở về quản lý phải chấn chỉnh sẽ chấn chỉnh.


Qua rà soát vừa rồi mới chỉ có JTC làm các dự án đường sắt, không có làm các lĩnh vực khác. Hiện nay thanh tra vẫn đang làm và chưa có kết luận cuối cùng, kết luận thì sẽ công khai thôi, công khai hết.

Khuyết điểm đâu thì xử lý đến đấy. Khi nào cơ quan chức năng yêu cầu xử lý đến đâu thì Bộ thực hiện. Hiện Bộ GTVT đã tiến hành kiểm điểm.

* Xin cám ơn ông!

Xuân Minh (ghi)

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản