Nhân rộng mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị tại Yên Bái

Ngày 2/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã đi thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị và các sản phẩm OCOP tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cùng đoàn công tác đến thăm dây chuyền sản xuất quế hữu cơ của Hợp tác xã Quế hồi Việt Nam tại xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã đến thăm dây chuyền sản xuất quế hữu cơ của Hợp tác xã Quế hồi Việt Nam tại xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên và Hợp tác xã Miến đao Giới Phiên, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái. 

Ông Nguyễn Quế Anh, Giám đốc Hợp tác xã Quế hồi Việt Nam cho biết, Hợp tác xã có 22 thành viên, được thành lập năm 2017, đến nay hợp tác xã đã tạo việc làm ổn định cho hơn 100 lao động và hơn 200 lao động thời vụ. Dây chuyền sản  xuất của nhà máy chế biến quế hữu cơ có công suất chế biến tinh dầu quế 40.000 lít/năm, 2.000 tấn sản phẩm quế khô/năm, với tổng vốn đầu tư trên 88 tỷ đồng. Dự án hiện đã hoàn thành giai đoạn 1, chính thức đi vào hoạt động từ năm 2019. Doanh thu của sản phẩm năm 2019 đạt 200 tỷ đồng, năm 2020 ước tính đạt 300 tỷ đồng.  

Hoạt động của hợp tác xã đã góp phần nâng cao đời sống người lao động, gắn kết chặt chẽ giữa hợp tác xã với các thành viên và người lao động. Hợp tác xã Quế hồi đã đạt được nhiều chứng nhận hữu cơ quốc tế. Nhờ đó, các sản phẩm quế bán được giá cao hơn, xuất khẩu sang những thị trường cao cấp như Mỹ, Pháp, Đức, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Qua kiểm tra thực tế tại hợp tác xã, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những nỗ lực của Hợp tác xã đã đưa sản phẩm quế hữu cơ của Yên Bái ra thị trường quốc tế. Bộ trưởng gợi ý cho hợp tác xã nghiên cứu sản xuất thêm một số sản phẩm từ quế và các sản phẩm nông sản hữu cơ khác sang xuất sang thị trường Nhật Bản và EU. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cùng đoàn công tác thăm mô hình sản xuất miến đao của HTX Miến đao Giới Phiên, thành phố Yên Bái. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Thăm mô hình sản xuất miến đao của Hợp tác xã Miến đao Giới Phiên, thành phố Yên Bái, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, hợp tác xã cần đặc biệt quan tâm tới phát triển vùng nguyên liệu, cách làm thương hiệu; đồng thời, Bộ trưởng đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh nghiên cứu cách lựa chọn các loại giống cây đao riềng phục vụ cho sản xuất quanh năm, đảm bảo chất lượng sản phẩm, phục vụ nhu cầu của khách hàng.  

Năm 2016, sản phẩm miến đao của hợp tác xã đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học-Công nghệ) cấp chứng nhận bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tập thể "Miến đao Giới Phiên”. Sản phẩm miến đao của Hợp tác xã được phân phối tiêu thụ với sản lượng trên 100 tấn/năm tại các chuỗi siêu thị lớn như hệ thống siêu thị Big C và thị trường các tỉnh lân cận: Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc…

Đức Tưởng (TTXVN)
Nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững sản xuất nông nghiệp
Nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững sản xuất nông nghiệp

Ngày 20/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hải Dương tổ chức hội thảo khoa học về giải pháp nâng cao hiệu quả trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021-2025; đánh giá kết quả đã thực hiện trong giai đoạn 2016-2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN