Bộ NN&PTNT tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa bão ở miền Trung

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang tích cực kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão và mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, nhằm khôi phục sản xuất nông nghiệp. Theo NN&PTNT, các đơn vị đã huy động thuốc sát trùng, giống hoa màu giống, cây lương thực phục vụ xuân, giống vật nuôi, thức ăn thuốc thú y và giống thủy sản ước tính khoảng 100 tỷ đồng để hỗ trợ người dân phục hồi sản xuất.

Chú thích ảnh
Hậu quả do mưa bão là rất nặng nề, đời sống của người dân miền Trung gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: TTXVN

Liên tiếp những cơn bão, mưa lũ thời gian qua đã để lại hậu quả hết sức nặng nề, công tác khắc phục hậu quả sau bão đã đạt được những kết quả bước đầu, tạo điều kiện cho người dân từng bước ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, sản xuất và đời sống của người dân vẫn còn hết sức khó khăn, khối lượng công việc khắc phục hậu quả sau bão còn rất lớn. Tại nhiều tỉnh miền Trung, người dân lâm vào cảnh thiếu đói cận kề. Tất cả tài sản về vật nuôi, con giống, lúa gạo đều bị cuốn trôi.

Chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là người dân tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế có những hộ nông dân mất trắng hàng chục tấn lúa, ngô, hàng nghìn vật nuôi chết vì nước lụt, hàng chục ha nuôi trồng sắp tới hồi thu hoạch bị ngập và cuốn trôi.

Bộ đã lên kế hoạch cử các đoàn công tác phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương, đặc biệt là những tỉnh bị ảnh hưởng nặng lề do mưa lũ để khắc phục hậu quả bão, lũ, tập trung phục hồi sản xuất để người dân sớm ổn định đời sống, nhất là trong dịp Tết nguyên đán sắp tới.

Bộ chỉ đạo chuẩn bị giống cây trồng (giống lúa, giống ngô, giống rau...), vật nuôi, con giống để khôi phục sản xuất, hướng dẫn các địa phương triển khai khôi phục sản xuất nông nghiệp, nhất là nuôi trồng thủy, hải sản nhằm bảo đảm sớm ổn định đời sống người dân, bảo đảm tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp trong những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021; đồng thời nghiên cứu đề xuất tổ chức tập huấn người dân, trong đó có vấn đề quy hoạch, phát triển lồng bè nuôi trồng thủy sản, đánh bắt xa bờ.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã họp với các đơn vị trực thuộc Bộ về tình hình chuẩn bị hỗ trợ phục hồi sản xuất sau mưa lũ.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu, các đơn vị tập trung phân bổ hóa chất, có kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn cho các địa phương tiêu độc, khử trùng môi trường với phương châm nước rút đến đâu, tiêu độc đến đó, trước hết tập trung ở những nơi ô nhiễm cao. Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại bởi mưa lũ vừa qua vật tư, con giống, thiết bị, thức ăn chăn nuôi, hóa chất... Các đơn vị phải triển khai ngay việc tập huấn, hỗ trợ người dân phục hồi sản xuất.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong suốt thời gian vừa qua Bộ NN&PTNT đã sát cánh cùng với Chính phủ và các Bộ ngành đi tiên phong trong phòng chống và khắc phục hậu quả mưa lũ các tỉnh miền Trung. Trong nỗ lực triển khai phục hồi sản xuất sau bão lũ, Bộ NN&PTNT đã và đang triển khai các công việc cần thiết để sẵn sàng để phục hồi sinh kế cho bà con nông dân trong thời gian sớm nhất.
 .
Đáp ứng công tác tải thiết ở lĩnh vực trồng trọt, Bộ đã chuẩn bị cây giống phục vụ cho vụ đông xuân. Về giống rau màu, Bộ đã ký xuất một phần cây giống dự trữ để dành cho miền Trung.

Về lĩnh vực chăn nuôi, ngoài việc cấp hóa chất để vệ sinh môi trường, xử lý tiêu độc các xác chết để tạo môi trường an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học phù hợp để phát triển chăn nuôi, Bộ NN&PTNT đã và đang huy động 1 triệu con giống gia cầm kèm theo thức ăn, vắc-xin, thuốc thú y để tổ chức sản xuất cho bà con của các tỉnh vùng lũ. Với chăn nuôi gia cầm, tính trong một chu kỳ sản xuất thì từ nay đến giáp Tết Nguyên đán, người nông dân sẽ có được thành phẩm. Như vậy bà con sẽ có có kết quả để tái sản xuất cho chu kỳ sau.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến trả lời phỏng vấn báo Tin tức về công tác khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa bão ở miền Trung:

Tương tự như vậy, về thủy sản, Bộ cũng đã huy động được giống thức ăn và thuốc sát trùng đồng thời với việc huy động mấy tỉnh sẽ phối hợp với bộ để tổ chức tập huấn xây dựng các mô hình phục hồi nuôi thủy sản sau lũ, đủ sức lan tỏa sau khi xây dựng mô hình rộng khắc ra tất cả các tỉnh và các khu vực bị nhr hưởng tới bão lũ.

Như vậy, chúng ta có những hành động rất kịp thời để ngay sau khi phòng chống đạt kết quả cũng là lúc có điều kiện khắc phục và tổ chức sản xuất để phục hồi sinh kế cho bà con nông dân trong thời gian sớm nhất.

Theo đánh giá, các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất về sản xuất hiện nay là  Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Hà Tĩnh, Quảng Nam. Cùng với đó là một phần của Quân khu 4, Quân khu 5 cũng bị ảnh hưởng. Với số lượng quân thường xuyên có mặt tương đối lớn đây cũng là một trong những đối tượng mà chúng ta cần phải giúp đỡ phục hồi sản xuất để có điều kiện tham gia những nhiệm vụ quốc phòng mà Chính phủ đã giao.

Theo tính toán sơ bộ của Bộ NN&PTNT, toàn bộ chi phí thuốc sát trùng giống hoa màu giống cây lương thực phục vụ xuân giống vật nuôi thức ăn thuốc thú y và giống thủy sản ước tính khoảng 100 tỷ đồng. Bộ đã liên hệ ngay với các doanh nghiệp với các tổ chức ngành hàng về các hiệp hội chung tay và cùng ngành nông nghiệp từ những ngày đã xảy ra lũ lụt đến bây giờ đã cơ bản hoàn thành mục tiêu 100 tỷ để phục vụ cho các tỉnh chịu ảnh hưởng của mưa lũ trong thời gian vừa qua.
L. Sơn/Báo Tin tức
Hơn 22.000 bộ sách giáo khoa, cuốn vở viết được gửi về miền Trung
Hơn 22.000 bộ sách giáo khoa, cuốn vở viết được gửi về miền Trung

Tiếp nối các hoạt động hỗ trợ ngành Giáo dục các tỉnh miền Trung đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai thời gian qua, tối 4/11, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tiếp tục gửi một chuyến hàng hỗ trợ trị giá hơn 1 tỷ đồng về miền Trung. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có mặt động viên những người tham gia hỗ trợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN