Nhiều việc làm thiết thực sẻ chia khó khăn cùng đồng bào miền Trung

Sau 10 ngày tổ chức phát động hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh đã tiếp nhận gần 2,3 tỷ đồng của các tổ chức, cá nhân đóng góp.

Chú thích ảnh
Các tổ chức, cá nhân đóng góp tại Lễ phát động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và nhân dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ. Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh Nguyễn Văn Triết, đơn vị tiếp tục tiếp nhận đóng góp, ủng hộ đồng bào miền Trung đến ngày 10/11. Hy vọng với những đóng góp, sẻ chia này, đồng bào các tỉnh miền Trung sẽ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Trước đó, với mong muốn chia sẻ những khó khăn, mất mát của người dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ, bà con huyện Cầu Kè đã cùng nhau đóng góp, chuyển 3.000 đòn bánh tét và 4.000 phần bánh ống ngũ cốc dinh dưỡng đến đồng bào vùng lũ.

Trường Đại học Trà Vinh giảm 50% học phí năm học 2020-2021 và hỗ trợ chi phí sinh hoạt 10 tháng, với mức 1 triệu đồng/tháng cho sinh viên quê ở các tỉnh miền Trung đang theo học tại trường. Theo thống kê, Trường Đại học Trà Vinh có 16 sinh viên quê quán ở các tỉnh miền Trung đang theo học. Trước mắt, 8 sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt có hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhận hỗ trợ ngay. Nhà trường đang rà soát các hoàn cảnh cụ thể của từng sinh viên để tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ kịp thời.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh cho biết, bên cạnh việc giảm học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên miền Trung đang theo học tại Trường, nhà trường còn ưu tiên bố trí chỗ ở tại kí túc xá cho các em để giảm chi phí sinh hoạt. Lãnh đạo nhà trường kêu gọi toàn thể viên chức, giảng viên, sinh viên cùng chung tay, góp sức giúp đồng bào miền Trung sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống bằng các hoạt động thiết thực, như ủng hộ một ngày lương, quyên góp tiền, quần áo, nhu yếu phẩm…

Sinh viên Trần Văn Phùng đang học ngành Y đa khoa năm thứ nhất tại Trường Đại học Trà Vinh chia sẻ: Quê em ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Đợt lũ lịch sử vừa qua khiến mẹ già ở quê mất trắng 3.000 m2 hoa màu, và nhiều gia súc, gia cầm, là nguồn thu nhập chính của gia đình. Với mức học phí hơn 40 triệu đồng/năm, tổng số tiền em được Trường Đại học Trà Vinh giảm học phí là 20 triệu đồng và hỗ trợ sinh hoạt phí 10 triệu đồng. Em rất cảm kích tấm lòng của nhà trường và các nhà hảo tâm. Phần hỗ trợ của nhà trường giúp đỡ em và gia đình rất nhiều trong lúc khó khăn. Rất mong khó khăn sẽ qua nhanh, em sẽ cố gắng học hành thật tốt để đáp lại tình thương yêu, chia sẻ của nhà trường đối với chúng em.

* Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ra Công văn số 5346/UBND- KT đề nghị các doanh nghiệp thu mua gỗ keo trên địa bàn tỉnh ưu tiên thu mua sớm giúp các hộ dân có cây keo bị đổ do bão số 9 với mức giá bình ổn; có chính sách hỗ trợ giá thu mua ổn định, ít nhất bằng với giá thu mua trước khi xảy ra bão số 9.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm đối với những hành vi trong việc lập trạm cân thu mua gỗ keo tự phát, ép giá thu mua gỗ keo tại các địa phương.

UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và yêu cầu các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động thu mua gỗ keo trên địa bàn; khuyến cáo các hộ dân trồng keo (hoặc thông qua các hộ thu mua gỗ keo) trực tiếp bán cho các nhà máy chế biến dăm gỗ đã được cấp phép, đảm bảo quyền lợi giữa người trồng keo với nhà máy chế biến dăm gỗ, đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình vận chuyển.

Ngoài ra, tăng cường kiểm tra, giám sát và có biện pháp xử lý kịp thời đối với các cơ sở kinh doanh gỗ keo trên địa bàn hoạt động không đúng quy định; có hành vi lợi dụng thiên tai, bão lũ để ép giá thu mua gỗ keo.

Thanh Hòa - Ngọc Phước (TTXVN)
Thanh Hóa quyên góp gần 12 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung
Thanh Hóa quyên góp gần 12 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung

Sáng 4/11, ông Hà Văn Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Với tinh thần “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”, sau gần nửa tháng phát động đợt ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, các sở, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã quyên góp được gần 12 tỷ đồng thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN