Nhà máy điện mặt trời Sao Mai Solar PV1 đi vào hoạt động

Sáng 6/7, tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Tập đoàn Sao Mai phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 1, Nhà máy Điện năng lượng mặt trời Sao Mai Solar PV1.

Chú thích ảnh
Nhà máy điện năng lượng mặt trời Sao Mai Solar PV1, công suất 104 MWp chính thức đi vào hoạt động.

Nhà máy điện Mặt trời Sao Mai Solar PV1 do Tập đoàn Sao Mai làm chủ đầu tư có tổng vốn gần 6.000 tỷ đồng với tổng công suất phát điện 210 MWp, xây dựng trên diện tích 275 ha, được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn I, Nhà máy điện năng lượng mặt trời Sao Mai Solar PV1 có kinh phí đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, công suất 104 MWp, xây dựng trên diện tích 120 ha, khởi công vào giữa tháng 2/2019. Dự án được thi công bởi nhà thầu Sterling Wilson - Tập đoàn hàng đầu Ấn Độ về công nghệ năng lượng tái tạo chịu trách nhiệm thực hiện và Công ty Tư vấn III, Bộ Công thương thiết kế.

Giai đoạn 1 của dự án được hoàn thành chỉ trong vòng 4 tháng cật lực tăng tốc thi công, Tập đoàn Sao Mai phải huy động khoảng 2.000 cán bộ, kỹ sư, tư vấn, giám sát, lao động trong và ngoài nước đến từ Tập đoàn và Sterling Wilson Ấn Độ.

Ông Lê Tuấn Anh, Tổng giám đốc Nhà máy điện Mặt trời Sao Mai Solar PV1 cho biết, để hoàn thành giai đoạn 1 của dự án, toàn bộ nguồn nhân lực của Tập đoàn Sao Mai đã khẩn trương xuyên suốt 130 ngày đêm để đạt tiến độ giao hàng trước ngày 30/6/2019.

Theo ông Lê Tuấn Anh, giai đoạn 1, Nhà máy điện Mặt trời Sao Mai Solar PV1 đi vào hoạt động sẽ đóng góp 250.000 MWh hàng năm cho Việt Nam, tương đương với nhu cầu sử dụng điện của trên 50.000 hộ gia đình.

Hơn nữa, dự án có những tác động vô cùng tích cực về mặt kinh tế xã hội của tỉnh An Giang khi góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương cũng như mang lại nguồn điện phục vụ đời sống, sản xuất của người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.

Giai đoạn 1 Nhà máy điện năng lượng mặt trời Sao Mai Solar PV1, Tập đoàn Sao Mai đã sử dụng khối lượng vật liệu khổng lồ nhập khẩu hơn 800 container với khoảng 8.000 tấn thiết bị linh kiện có công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

Trong giai đoạn I, Nhà máy điện năng lượng mặt trời Sao Mai Solar PV1 đã lắp đặt hơn 300.000 tấm pin năng lượng mặt trời trên trụ đỡ cao 1,8 mét, sử dụng 38 Inverter và 60.000 trụ đỡ kết nối với hơn 1 triệu mét cáp.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh, nhà máy điện năng lượng mặt trời Sao Mai Solar PV1, đây là dự có quy mô, giá trị đầu tư lớn và thi công nhanh nhất trên địa bàn tỉnh An Giang từ trước đến nay, từ khi thi công đến khi hoàn thành chưa đến 1 năm.

Vì vậy, dự án hoàn thành và đi vào hoạt động đã góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế, xã hội không chỉ của huyện Tịnh Biên nói riêng mà của cả tỉnh An Giang nói chung, góp phần tích cực đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Do đó, ông Nguyễn Thanh Bình cũng đề nghị Tập đoàn Sao Mai tạo điều kiện cho người dân trong vùng dự án được vào làm việc trong Nhà máy cũng như các dự án mà Tập đoàn Sao Mai đang triển khai trên địa bàn tỉnh An Giang nhằm góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Dự kiến, Giai đoạn II Nhà máy điện năng lượng mặt trời Sao Mai Solar PV1 với công suất 106 MWp,  sẽ được Tập đoàn Sao Mai đóng điện trước ngày 31/12/2019.

Tin, ảnh: Thanh Sang (TTXVN)
Điện mặt trời- hướng đi triển vọng của Điện lực Tây Ninh
Điện mặt trời- hướng đi triển vọng của Điện lực Tây Ninh

Năng lượng tái tạo ngày càng được khẳng định là một nguồn năng lượng sạch và không thể thiếu trong sản xuất điện hiện nay cũng như trong tương lai. Những năm gần đây, thực hiện chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã chú trọng phát triển năng lượng điện mặt trời tại nhiều tỉnh, thành trong khu vực phía Nam, trong đó Tây Ninh là một trong những tỉnh – thành đi đầu trong việc này và bước đầu đạt được những kết quả tốt, mở ra một hướng đi rất triển vọng cho Điện lực Tây Ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN