Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

Với thời tiết thuận lợi nên gần một tuần nay, người dân vùng biển tỉnh Quảng Bình vui mừng khi liên tiếp trúng đậm ruốc biển. Trung bình quân mỗi ngày ngư dân thu về từ 5 tạ đến 1 tấn ruốc biển cho thu nhập từ 5 đến 10 triệu đồng/ngày.

Chú thích ảnh
Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển. 

Về xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch những ngày này chứng kiến cảnh ngư dân tấp nập đưa ruốc vào bờ với khuôn mặt ai cũng tươi vui. Xã có hơn 100 thuyền nhỏ khai thác gần bờ và vào mùa vụ ruốc. Hiện nay, giá ruốc được thương lái thu mua với giá từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. 

Theo ngư dân Phạm Văn Tân, xã Nhân Trạch mấy hôm nay ruốc dày đặc gần bờ, khai thác rất dễ dàng. Công việc bắt đầu từ 3 giờ chiều đến sáng hoặc từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều…Mỗi chuyến đi ông thu được từ 5 tạ đến 1 tấn ruốc. Với giá hiện nay thì mỗi ngày thu từ 5 - 10 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Niềm vui của ngư dân trúng mùa ruốc biển.

Ruốc biển đánh bắt đưa vào bờ bao nhiêu được thương lái thu mua hết đến đó. Ngoài việc để dùng làm thực phẩm tươi sống, ruốc biển còn được chế biến thành nhiều dạng như làm ruốc quết, muối mắm, ruốc phơi khô, hay kết hợp với các món ăn khác rất ngon mang đặc trưng của người dân vùng biển bãi ngang.

Cũng như xã Nhân Trạch, tại xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) đội tàu có khoảng hơn 100 đánh bắt ruốc biển. Việc không phải vươn khơi xa hay đi những chuyến biển dài ngày, nhưng việc kiếm được 4 - 5 triệu đồng chỉ với thời gian ngắn là một nguồn thu nhập hấp dẫn, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Ông Mai Văn Sỹ, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh cho biết, nói chung vùng biển Hải Ninh mấy ngày nay được mùa ruốc, người dân thường đi từ 5 giờ sáng đi thì 10 giờ vào để phơi ruốc khô, còn buổi chiều ai đánh thì bán ruốc tươi, trong ngày ai đánh bắt được cũng thu nhập từ 2 - 4 triệu đồng.

Cùng với trúng mùa ruốc, ngư dân Quảng Bình có được mùa cá trích. Mỗi chuyến ra khơi thu về hàng tạ cá trích các loại, mang lại nguồn thu nhập khá cao.

Tin, ảnh: Đức Thọ (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản