Ngư dân phấn khởi vì được mùa khai thác thủy sản

Những ngày đầu năm 2017, ngư dân tại một số vùng biển trong tỉnh Nghệ An rất phấn khởi vì được mùa trong khai thác nguồn lợi thủy sản.

Thu mua thủy sản của các tàu đánh bắt xa bờ tại cảng Cửa Hội, Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Văn Nhật /TTXVN


Ngư dân huyện Quỳnh Lưu có nghề khai thác ruốc (tép) truyền thống vào đầu năm. Mấy ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, lại trùng với mùa ruốc, ngư dân đã tổ chức đi khai thác nguồn lợi biển này. Tại xã Tiến Thủy, Sơn Hải (huyện Quỳnh Lưu), có ngư dân chỉ trong một ngày khai thác được 4 tạ ruốc biển. Sau khi khai thác, ngư dân loại bỏ tạp chất, tiến hành phân loại và tiêu thụ ngay tại các bến cá hoặc đem ra chợ bán. Nguồn hàng này được các cơ sở hoặc hộ tư nhân thu mua để chế biến các loại ruốc hoặc làm nguồn nguyên liệu chế biến các sản phẩm thủy sản khác. Với giá bán từ 5.000 đến 7.000 đồng/kg như hiện nay, có ngư dân mỗi ngày kiếm được trên 2 triệu đồng.

Còn ngư dân một số xã vùng biển tại thị xã Hoàng Mai, Cửa Lò, huyện Diễn Châu, Nghi Lộc cũng tổ chức ra khơi đánh bắt thủy sản. Thay vì đánh bắt gần bờ, hiệu quả kinh tế thấp và làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, nhiều ngư dân đã cải hoán, đóng mới tàu thuyền, tổ chức các đội tàu đánh bắt dài ngày, xa bờ trên biển. Ngành thủy sản tỉnh cũng thông báo cụ thể diễn biến ngư trường để ngư dân biết, đưa ra phương án đánh bắt thủy sản hợp lý.


Sau thời gian tạm chững do sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung thì nghề đánh bắt thủy sản của tỉnh đang phục hồi. Theo UBND tỉnh Nghệ An, năm 2016, ngư dân trong tỉnh đã khai thác được trên 116 ngàn tấn thủy sản các loại; trong đó có những tàu thuyền khai thác đạt mức thu nhập lớn. Đơn cử, tàu của ngư dân Trần Xuân Danh, trú tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu trong những ngày cuối tháng 12/2016 ra khơi đánh bắt đã thu về được trên 5 tấn cá, trị giá trên 500 triệu đồng.
Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Ngư dân bị cá chình cắn đứt gân tay
Ngư dân bị cá chình cắn đứt gân tay

Khoảng 15 giờ ngày 1/1, Bệnh xá Quân y, xã đảo Nam Yết, thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận, cứu chữa cho ngư dân Quảng Ngãi bị tai nạn khi đang hành nghề đánh bắt hải sản trên ngư trường quần đảo Trường Sa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN