Nghị viện châu Âu quan tâm thúc đẩy FTA với Việt Nam

Ngày 24/2, tại trụ sở Nghị viện châu Âu (EP) ở Brussels đã diễn ra phiên điều trần về tình hình đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) với Việt Nam (EVFTA). Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU, Vương Thừa Phong đã tham dự.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng phái đoàn Việt Nam Vương Thừa Phong, tại phiên điều trần về đàm phán EVFTA tại Nghị viện châu Âu hôm 24/2. Ảnh: VNE Belgium

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, trưởng đoàn đàm phán EU Mauro Petriccione trình bày về tình hình đàm phán những nội dung cơ bản của EVFTA, nhất là những ưu tiên của EU đối với mua sắm chính phủ, doanh nghiệp nhà nước, mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ, đầu tư…

Ông Petriccione nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia đang phát triển đầu tiên đàm phán FTA với EU và là thành viên thứ 2 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tiến tới hoàn tất đàm phán FTA với EU, sau Singapore. Do vậy, EU đã có sự cân nhắc về trình độ phát triển của Việt Nam và đã thể hiện sự linh hoạt nhất định trong quá trình đàm phán với Việt Nam. Trưởng đoàn đàm phán EU bày tỏ tin tưởng hai bên có thể kết thúc đàm phán tại phiên cuối cùng sẽ diễn ra vào tháng Ba tới ở Việt Nam cũng như việc EP tạo thuận lợi nhanh chóng phê chuẩn Hiệp định này.

Trong phần phản biện, Phó Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế (INTA) của EP, ông Jan Zahradil đã bày tỏ hài lòng và đánh giá cao những tiến bộ đạt được của các vòng đàm phán vừa qua giữa hai bên. Ông cho rằng trên cơ sở những kết quả đạt được cũng như tiến độ đàm phán, hai bên có thể tin tưởng EVFTA sẽ sớm được hoàn tất. 


Phát biểu ý kiến tại phiên điều trần, Đại sứ Vương Thừa Phong đã nêu bật ý nghĩa quan trọng của EVFTA đối với Việt Nam, nội dung cơ bản đang đàm phán cũng như mục tiêu của Việt Nam khi tham gia. Đại sứ nhấn mạnh chủ trương hội nhập quốc tế toàn diện của Việt Nam, khẳng định quyết tâm chính trị của Việt Nam cùng với EU thúc đẩy đàm phán sớm đạt kết quả như mong đợi. Đại sứ Vương Thừa Phong bày tỏ hy vọng hai bên sẽ kết thúc đàm phán trước cuối quý I năm nay phù hợp với thỏa thuận và chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và EU. Nhân dịp này, Đại sứ Vương Thừa Phong đã cảm ơn và kêu gọi các nghị sĩ châu Âu tiếp tục giành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ cần thiết với tư cách là nước đang phát triển, tích cực thúc đẩy quá trình đàm phán và quá trình xem xét phê chuẩn Hiệp định này. 

Cũng tại phiên điều trần, Trưởng đoàn đàm phán EU Mauro Petriccione và Đại sứ Vương Thừa Phong đã trả lời và giải đáp các câu hỏi liên quan của các nghị sĩ thuộc các đảng phái khác nhau trong EP.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản