FTA thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam sang Chile

Trong năm đầu thực hiện Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, trao đổi mậu dịch giữa Việt Nam và Chile đã tăng mạnh và lần đầu tiên Việt Nam đã xuất siêu sang quốc gia Nam Mỹ này.

 

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: FTA


Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Chile trong 8 tháng đầu năm nay đạt 540,5 triệu USD, tăng 55,3% với cùng kỳ năm 2013, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 302,2 triệu USD, và nhập khẩu ở mức 238,3 triệu USD, tăng tương ứng 120% và 13,2%.


Đây là lần đầu tiên Việt Nam đạt thặng dư trong trao đổi mậu dịch với quốc gia Nam Mỹ này trong 8 tháng đầu năm.


Các con số thống kê trên được công bố trong phiên họp lần thứ nhất Hội đồng thương mại tự do Việt Nam-Chilê vừa được tổ chức tại thủ đô Santiago của Chile nhằm đánh giá việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước và bàn những biện pháp tháo gỡ những vướng mắc trong triển khai văn kiện này.

 

Cuộc họp diễn ra trong hai ngày 3 và 4/11 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và quyền Tổng vụ trưởng Tổng vụ quan hệ kinh tế quốc tế Bộ Ngoại giao Chile Pablo Urria với mục tiêu thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại.

 

Tại phiên họp, hai bên đã thống nhất lộ trình cụ thể cho việc tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của hai nước tiếp cận thị trường của nhau, về phía Việt Nam là hàng thủy sản, quả thanh long, xoài, bưởi, chôm chôm, gạo… còn về phía Chile là cá hồi, thịt gia cầm, thịt bò và các sản phẩm từ sữa.

 

Hai bên cũng trao đổi về hợp tác song phương trong đào tạo nguồn nhân lực, trồng cây diêm mạch tại Việt Nam, nuôi cá hồi, công nghệ khai khoáng và nhiều lĩnh vực khác.

 

Hai bên thống nhất sẽ xem xét khả năng ký các bản ghi nhớ giữa các bộ liên quan của Việt Nam và Chile về hợp tác trong đào tạo và tạo điều kiện thuận lợi cho hàng thủy sản của hai nước thâm nhập thị trường của nhau.

 

Việt Nam là bạn hàng thương mại lớn thứ 2 của Chile tại Đông Nam Á. Theo thống kê của Chile, trong những năm 2008-2013, trao đổi mậu dịch giữa hai nước tăng bình quân 26,8%/năm và năm ngoái đạt 589 triệu USD.

 

Cũng trong giai đoạn trên, xuất khẩu của Chile sang Việt Nam tăng bình quân 27,1%/năm, mức tăng cao thứ 5 trong các thị trường xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ này.

 

Việt Nam và Chile ký FTA tháng 11/2011. Đây là FTA đầu tiên Việt Nam ký với một nước Mỹ Latinh. Hiệp định có hiệu lực từ ngày 1 tháng giêng năm nay.

 


Quang Sơn (P/v TTXVN tại Argentina)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản