Ngành giấy không sợ thiếu nguyên liệu

Kinh tế thế giới phục hồi, nhu cầu tiêu dùng giấy của toàn xã hội tăng cao và ổn định là điều kiện để ngành giấy nói chung, Tổng công ty Giấy Việt Nam nói riêng, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đầu tư cho vùng nguyên liệu

Có triển vọng sáng sủa trong năm nay, song Tổng công ty Giấy Việt Nam cũng lo ngại việc giá cả một số loại vật tư đầu vào có chiều hướng tăng, vốn vay cho đầu tư và phát triển, sản xuất kinh doanh không đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.


Nhiều dự án của Tổng công ty vẫn bị chậm tiến độ do thiếu vốn. Thêm vào đó, việc mở rộng đầu tư phát triển vùng nguyên liệu giấy tiếp tục gặp khó khăn về giống cây, chất lượng rừng trồng và hiệu quả đầu tư ở một số địa bàn như Sơn La, Hòa Bình còn rất thấp.

Nhà máy giấy Đồng Nai cung ứng giấy phục vụ in báo. Ảnh: Văn Khánh - TTXVN


Ông Võ Sỹ Dởng - Chủ tịch Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam nhận định, đầu tư nghiên cứu khoa học cho khâu giống, chăm sóc để nâng cao năng suất trồng rừng nguyên liệu là yếu tố quyết định hiệu quả cho ngành giấy. Hiện nay, người dân được Nhà nước giao đất, giao rừng tự quản lý và trồng rừng.


Tuy nhiên, vấn đề cơ bản là làm sao nâng được năng suất trồng rừng lên. “Tổng Công ty Giấy Việt Nam cũng như Viện Nghiên cứu cây nguyên liệu đóng vai trò chủ chốt trong việc tìm ra những cây giống mới, phương thức kỹ thuật mới để tăng năng suất, sản lượng trồng rừng lên. Có như vậy người dân vùng sâu, vùng xa mới có thể làm giàu được từ trồng nguyên liệu giấy”, ông Dởng nhấn mạnh.

Tổng công ty Giấy Việt Nam đang kiến nghị Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho phép đơn vị trồng lại diện tích rừng trồng sản xuất thuộc dự án 661 đã đầu tư nhưng chất lượng kém, không hiệu quả bằng các loại cây nguyên liệu giấy thâm canh hiệu quả hơn.

Đảm bảo cung đủ cầu

Ông Vũ Thanh Bình, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Giấy Việt Nam, cho biết: Để đạt các mục tiêu đã đề ra, Tổng công ty Giấy Việt Nam tiếp tục tập trung thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản trọng điểm phục vụ sản xuất, trong đó có Dự án mở rộng Nhà máy Giấy Bãi Bằng giai đoạn 2, Dự án vùng nguyên liệu giấy phục vụ mở rộng Nhà máy Giấy Bãi Bằng giai đoạn II. Tổng công ty cũng tăng cường tiếp thị, mở rộng và tìm kiếm thị trường mới, quan tâm nhiều đến các dòng sản phẩm phục vụ thị trường xuất khẩu.

Một mục tiêu được Tổng công ty đề ra là tiếp tục hình thành mạng lưới tiêu thụ trên nhiều vùng, đáp ứng nhu cầu sử dụng giấy trong nước với chất lượng ngày càng nâng cao. Tổng công ty đảm bảo cung cấp đủ các mặt hàng giấy in, giấy viết, giấy in báo cho nhu cầu trong nước; quan tâm nhiều hơn đến thị trường tiêu thụ ở những vùng sâu, vùng xa; tạo điều kiện cho người thu nhập thấp tiếp cận được sản phẩm của Tổng công ty với giá cả hợp lý.

Theo Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, hiện nay ước tính ngành giấy đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng trong nước. Dự báo, những năm tới, nhu cầu tiêu dùng sẽ tăng khoảng 10%/năm.


Đây chính là cơ hội cho Tổng công ty tiếp tục đầu tư phát triển. Trong năm 2010, Tổng công ty Giấy Việt Nam đã từng bước vượt qua ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, sản xuất kinh doanh tăng trưởng khá, không có đơn vị nào thua lỗ. Nhiều loại sản phẩm tiếp tục giữ được uy tín trên thị trường như sản phẩm của văn phòng phẩm Hồng Hà, giấy Bãi Bằng, giấy Tissue Sông Đuống, giấy in báo Tân Mai... Ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc Công ty Giấy Tissue Sông Đuống chia sẻ, sau 5 năm đầu tư sản xuất, đến nay, sản phẩm giấy tissue của công ty đã khẳng định là thương hiệu hàng đầu trong ngành giấy bằng yếu tố chất lượng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Thị Kim Thoa cho rằng, phát triển thị trường là sự sống còn của doanh nghiệp, trong giai đoạn này, ngành giấy đang có điều kiện phát triển tốt, vì vậy nên tranh thủ thời cơ để xây dựng thương hiệu nội địa, xây dựng thị trường.


Đã đến lúc ngành giấy cần phải xem xét định lượng, định vị lại những mặt hàng chiến lược của Tổng công ty, để dồn lực khuếch trương cho các dòng sản phẩm chủ lực.

Trần Thúy Hằng

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN