Ngân hàng Trung ương Nga lạc quan trước áp lực của các lệnh trừng phạt

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiuline cho rằng tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với nền kinh tế Nga ít gay gắt hơn so với dự kiến của ngân hàng này, nhưng tình hình vẫn chưa ổn định và chưa thể nói tác động của các biện pháp trừng phạt đã được thể hiện đầy đủ.

Chú thích ảnh
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Nabiuline nói: “Chúng tôi thấy rằng xuất khẩu không bị sụt giảm nhiều như chúng tôi dự tính ban đầu. Cho đến nay, tác động của các lệnh trừng phạt có lẽ ít nghiêm trọng hơn chúng ta lo ngại. Điều này cho thấy khả năng thích ứng của các công ty. Tuy nhiên, còn quá sớm để nói rằng hiệu lực đầy đủ của các biện pháp trừng phạt đã được thể hiện, tình hình là không chắc chắn”.

Trong một thông cáo báo chí, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo về việc cắt giảm lãi suất từ 11% xuống còn 9,5%, đồng thời cho biết “các điều kiện bên ngoài đối với nền kinh tế Nga vẫn còn khó khăn và hạn chế đáng kể hoạt động kinh tế”, tuy nhiên, “lạm phát đang chậm lại nhanh hơn, và sự sụt giảm các hoạt động kinh tế ở mức nhỏ hơn so với dự đoán của Ngân hàng Trung ương Nga đưa ra hồi tháng 4”.

Theo ước tính vào ngày 3/6, lạm phát tính theo năm của Nga giảm xuống còn 17% (sau khi đạt 17,8% vào tháng 4), thấp hơn đáng kể so với dự báo của tháng 4. Trong kịch bản cơ bản, Ngân hàng Trung ương Nga dự kiến lạm phát tính theo năm sẽ ở mức 14-17% vào cuối năm 2022. Hồi tháng 4 năm nay, ngân hàng này dự báo con số này là khoảng 18-23%.

Quang Vinh (TTXVN)
Hoài nghi về mô hình tài chính EU sau lệnh trừng phạt Nga
Hoài nghi về mô hình tài chính EU sau lệnh trừng phạt Nga

Những tác động của các lệnh trừng phạt Nga đối với công dân các nước Liên minh châu Âu (EU) đã đặt ra câu hỏi về khả năng bền vững của mô hình tài chính liên minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN