Nga cần các biện pháp bổ sung để 'làm nóng' nền kinh tế 

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 19/6 cho biết Chính phủ Nga cần triển khai nhiều biện pháp hơn nữa ngay trong năm nay để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev phát biểu tại phiên họp Hạ viện Nga ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu của ông Medvedev trong phiên họp Chính phủ cho rằng, Nga cần có các biện pháp bổ sung để “làm nóng” nền kinh tế trong năm nay. Việc đầu tư ngày càng tăng vào các dự án quốc gia sẽ có tác dụng trong tương lai, song "cần suy nghĩ về những việc đang diễn ra ngay trong năm nay”.

Thủ tướng Medvedev cho rằng, cần tăng đáng kể năng suất lao động cũng như các hoạt động kinh doanh và xuất khẩu phi dầu mỏ của Nga, bao gồm xuất khẩu máy móc, thiết bị, nông sản và dịch vụ. Việc thực hiện các nhiệm vụ được nêu trong Sắc lệnh tháng 5 của Tổng thống Vladimir Putin có thể sẽ gặp khó khăn khi xem xét tình hình hiện tại của Nga, với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm xuống mức 0,5% trong quý đầu năm nay, từ mức 2,3% trong năm 2018.

Theo người đứng đầu Chính phủ Nga, có nhiều lý do khách quan đằng sau sự tăng trưởng chậm này, bao gồm sự bất ổn của các thị trường, kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, sự thận trọng của các nhà đầu tư, nhu cầu tiêu dùng thấp, các lệnh trừng phạt và các xung đột thương mại đang diễn ra. Do đó, ông yêu cầu khối tài chính và kinh tế của Chính phủ Nga cần tính đến những rủi ro này và chuẩn bị các biện pháp thích hợp để giảm thiểu các rủi ro đó.

Sắc lệnh “Về các mục tiêu quốc gia và nhiệm vụ chiến lược phát triển Liên bang Nga giai đoạn đến năm 2024” được Tổng thống Vladimir Putin ký ngày 7/5/2018, đặt mục tiêu đưa nước này trở thành một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức trung bình toàn cầu. Sau sắc lệnh này, chính phủ Nga đã soạn thảo nhiều dự án phát triển chiến lược quốc gia cho giai đoạn 2019-2024 với tổng giá trị 25,7 nghìn tỷ rúp (khoảng 402 tỷ USD).

Hồng Quân (TTXVN)
Tin khác
  • Tập huấn tuyên truyền về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

    Tập huấn tuyên truyền về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

    17:33 ngày 18/07/2019

    Ngày 18/7, tại thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019; về phòng, chống bệnh cúm gia cầm cho cán bộ làm công tác thông tin cơ sở thuộc Phòng Văn hóa - Thông tin cấp huyện, cán bộ Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện và cán bộ đài truyền thanh cấp xã của tỉnh Hải Dương. 

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản