Nền kinh tế Nga đã chuyển sang giai đoạn tăng trưởng

Phát biểu ngày 27/2 tại cuộc gặp với đại diện giới doanh nghiệp trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Nga diễn ra tại Sochi, Thủ tướng Dmitry Medvedev khẳng định nền kinh tế Nga đã chuyển sang giai đoạn tăng trưởng.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trả lời phỏng vấn kênh Russian TV tại Moskva ngày 15/12/2016. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo ông Medvedev, nhìn chung tình hình kinh tế vĩ mô của Nga ổn định, những chỉ số chính đang ở trong tình trạng không đến nỗi tồi, nền kinh tế đã bước sang giai đoạn tăng trưởng. Lạm phát giảm xuống mức kỷ lục đối với nước Nga hiện đại, ở mức 5,4% năm 2016 và xuống còn 5% trong năm nay.

Nga đã cùng với cộng đồng doanh nghiệp, kiểm soát thành công tình trạng thất nghiệp, trong thời gian gần đây không tăng lên và vẫn ở mức dự báo trước đó. Tất cả những điều kiện kinh tế vĩ mô này là cơ sở để Nga bắt đầu thực hiện đầy đủ kết hoạch hành động tổng thể của chính phủ giai đoạn 2017 - 2025.

Một trong những nhiệm vụ chính trong giai đoạn này là bảo đảm sự ổn định quá trình phát triển kinh tế vĩ mô, hệ thống thuế và những quy định đầu tư, kinh doanh rõ ràng.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nga sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực việc làm, với mục tiêu nhanh chóng giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao.

Người đứng đầu Chính phủ Nga cho rằng Nga cần phải trở thành nền kinh tế cởi mở và thông minh dựa vào tiềm năng trí thức của dân tộc, những thành tựu khoa học và công nghệ. Để hiện thực hóa được mục tiêu này, trước hết phải ngăn chặn tình trạng "chảy máu chất xám" ra khỏi Nga.


Theo ông Medvedev, việc đánh mất những nhà khoa học và chuyên gia tài năng, Nga không chỉ đánh mất thời gian và tiền bạc chi cho việc đào tạo mà còn cả vị trí cạnh tranh trong tương lai. Bên cạnh đó, Chỉ phủ phải tạo ra được môi trường bền vững để phát triển kinh doanh, bảo đảm việc làm và đặc biệt chú ý tới với phát triển tiềm năng trí thức.

Ngay trong ngày đầu tiên diễn ra Diễn đàn Đầu tư Nga, hơn 100 thỏa thuận đầu tư trị giá 66 tỷ ruble tập trung vào các lĩnh vực như tổ hợp nhiên liệu - năng lượng, nông nghiệp, công nghiệp và sản xuất chế tạo, đã được ký kết.

TTXVN/Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản