Mỹ và Saudi Arabia có thể thành lập liên minh độc quyền dầu mỏ mới

Mỹ và Saudi Arabia đã thảo luận về ý tưởng xây dựng một thỏa ước dầu khí, tờ Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette ngày 24/3 đưa tin.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu tại cảng Jubail, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/ TTXVN

Một thỏa thuận như vậy sẽ tạo ra một thực thể tầm cỡ một liên minh độc quyền (cartel) – khái niệm vốn được dùng để mô tả việc một số nhà tham gia thị trường độc lập hợp tác cùng nhau nhằm gây ảnh hưởng theo hướng có lợi cho mình.

Ông Brouillette cho rằng, ở thời điểm hiện tại, đó mới chỉ là ý tưởng nhận được sự ủng hộ của một số quan chức trong chính quyền Trump và khả năng phát triển thành hiện thực là điều còn chưa rõ ràng.

Ngành dầu khí Mỹ đã phải hứng chịu hậu quả nặng nề do dịch bệnh COVID-19 bùng phát, cùng với đó là cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Saudi Arabia khi hai bên không tìm được tiếng nói chung về kế hoạch cắt giảm sản lượng. Dầu thô WTI đã mất đến 60% giá trị kể từ thời điểm đầu năm. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Giá dầu có thể rớt xuống 10 USD/thùng vì không còn kho chứa
Giá dầu có thể rớt xuống 10 USD/thùng vì không còn kho chứa

Việc gia tăng nguồn cung trên thị trường dầu mỏ có thể sẽ dẫn đến tình trạng tất cả kho chứa của thế giới quá tải, tiềm ẩn nguy cơ đẩy giá dầu rớt sâu hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN